Ý tưởng xây dựng lăng mộ đá vương triều nhà Nguyễn


Theo chiều dài lịch sử chúng ta cùng tìm về triều đại Nhà Nguyễn ( 1802 – 1945) tìm hiểu thêm về những mẫu lăng mộ đá cũng như những nét văn hóa đặc trưng của chiều đại này.

Cùng tìm về chúng ta nhận thấy tất cả những mẫu lăng mộ đá được xây dựng ở triều đại này đều mang đường nét kiến trúc vô cùng tinh xảo đặc biệt là những những thay đổi trong nét hoa văn cũng như trong công trình kiến trúc được xây tại thời này.

Các vị vua thời xưa, theo như những công trình còn sót lại đến nay chúng ta nhận thấy họ đều xây dựng cho mình những kiểu mẫu mộ đá với một lối kiến trúc công phu và khác biệt. Vua Gia Long là người đã cho xây dựng khu lăng mộ của mình từ khi còn sống và với việc làm như thế ông có thể thực hiện khu lăng mộ theo ý của mình.

Triều đình Nhà Nguyễn tồn tại được 143 năm và có 13 vị vua, nhưng không biết vì lý do gì nên hiện nay tại Huế chỉ tìm được có 7 khu lăng tẩm trong số 13 vị vua thời đó. 7 khu lăng mộ đó là lăng tẩm của các vị vua: Gia Long, Minh Mạng, Dục  Đức, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh và Khải Định. Tất cả những khu lăng tẩm này đều tìm thấy chúng nằm ở phía tây Huế.

Lăng mộ đá vua Gia Long

Ngày xưa, các vị vua thuộc vương triều Nguyễn đều có chung quan niệm: “chết chưa phải là đã hết”. Cũng có thể với lẽ ấy mà những khu lăng tẩm không phải là điều không tốt, buồn mà đó còn được coi như những công trình kiến trúc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt là giá trị nghệ thuật kiến trúc, “Sống gửi thác về – Sinh ký tử quy”. Khi vào thăm lăng tẩm của vua tại vương triều Nguyễn chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt với các công trình lăng mộ tại các vương triều khác.

mo-da-doi

Trải qua không biết bao nhiêu gian nan để có thể làm nên nghiệp lớn, nhưng theo quan niệm cái sống ở hiện tại chỉ là một cuộc sống tạm bợ, chính vì ý nghĩa đó mà khi đang trong tột đỉnh của vinh quang, vua Gia Long vẫn luôn mong muốn tìm kiếm và xây dựng cho mình một ngôi nhà vĩnh hằng để sau khi mất đi sẽ được tọa tại đó an nghỉ.

Điểm đặc biệt tại khu lăng tẩm vua Gia Long này đó chính là luôn có hai ngôi mộ luôn luôn song hành bên nhau. Đó chính là hai khu mộ đá , một là mộ của Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu và mộ của vua Gia Long. Đây chính là hai con người đã từng chia ngọt sẻ bùi khi còn sống và bây giờ nằm cạnh nhau để đi vào giấc ngủ ngàn thu.

Từ công trình kiến trúc này những nghệ nhân tại cơ sở chế tác lăng mộ bằng đá Thiên Phú chúng tôi đã tạo nên những mẫu lăng mộ bằng đá đôi. Có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều người muốn đặt mộ cạnh nhau hoặc cùng chung một ngôi mộ.

Với những mẫu lăng mộ đá đẹp đôi kiền hoặc rời những nghệ nhân đã thành công trong việc tái hiện lại công trình kiến trúc nhà Nguyễn một trong những vương triều thịnh vượng nhất tại nước ta thời bấy giờ. Bạn có thích những mẫu lăng mô đá đôi ấy không.

>> Xem thêm mẫu mộ đá đôi đẹp tại website của chúng tôi.

 

 

 

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.