Tìm hiểu kỹ thuật lắp ghép lăng mộ đá

để lấp được những ngôi mộ đá đẹp không chỉ đòi hỏi sức khỏe tốt mà cần phải có một kỹ thuật, và độ chính xác cao. Các mảnh ghép lăng mộ phải đúng thứ tự

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Để sản xuất ra một ngôi lăng mộ đá thợ đá phải tạo hình khối và cắt ghép các khối đá với nhau với kích thước chuẩn nhất. Có rất nhiều sản phẩm lăng mộ đá bị cắt ghép, chắp và nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng , độ bền của lăng mộ đá. Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với khách hàng kỹ thuật lắp ghép mộ đá, cấu tạo và cách làm một mẫu mộ lăng mộ đẹp.

Các nghệ nhân sắp xếp các khối đá như thế nào?

Đá khối khi được vận chuyển về cơ sở chế tác sẽ được thợ làm đá phân loại theo kích thước để phù hợp với từng loại lăng mộ, từng kích thước làm mộ đá từ nhỏ đến to. Thường một ngôi lăng mộ sẽ được lắp ghép nhiều lớp, điển hình là mộ đá tròn. Mộ đá sẽ được ghép bởi nhiều khối đá, số khối tùy theo  kích thước ngôi mộ và thường là 4 hoặc 8 khối, mộ bé  có kích thước nhỏ hơn có thể làm 2 khối .Các khối đá được cắt mòi và ghép lại với nhau sao cho khít mạch, đây là khâu quan trọng nhất khi làm mộ đá tròn.

những mẫu mộ đẹp

Yêu cầu kỹ thuật làm mộ tròn đá là phải tính toán chính xác kích thước (lấy theo kích thước Lỗ Ban)  và số cung tròn để khi lắp ghép được chuẩn và khít, không có mạch thừa hay thiếu. Các lớp thứ hai, ba, tư có cấu tạo và lắp ghép giống lớp thứ nhất. Hoa văn từng lớp sẽ được chạm khắc khác đi, các hoa văn ở lớp cao hơn sẽ có nhiều họa tiết hơn để tạo điểm nhấn. Lớp trên cùng là nắp mộ được cắt tròn và khoét lỗ theo tỉ lệ kích thước mộ hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Phần này được làm từ khối đá liền, bên trên là bài vị gắn trên lớp nắp. Làm lăng mộ tròn đá yêu cầu kỹ thuật rất cao và phải dùng nhiều khối đá và phải cắt gọt. vì vậy giá mộ tròn thường cao hơn các loại lăng mộ khác. Không phải mộ đá khối cứ cắt ghép, chắp vá nhiều là thành lăng mộ đá đẹp mà chỉ được cắt ghép theo đúng khuôn mẫu, từng lớp của mộ, có như vậy thì mộ mới cứng, bền, đẹp, đạt tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng, lắp đặt.

 Tiêu chuẩn của mẫu lăng mộ đẹp.

Một ngôi lăng mộ đá được coi là đẹp khi đạt những yêu cầu : về vị trí đất  nơi đặt lăng mộ đá , phong thủy, long mạch tốt,  nguyên liệu xây mộ đạt chất lượng cao, độ bền vĩnh cửu…, Những mẫu mộ đẹp được thiết kế cách tân mà vần giữ được nét cổ xưa, kỹ thuật lắp ghép, khắc chữ trên bia mộ đạt được độ tinh xảo. Có thể dùng nhiều loại đá để chế tác như đá xanh, đá trắng, đá hoa cương…nhưng đá xanh  được chọn nhiều nhất  bởi đặc tính vật lý của nó phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của nước ta. Lăng mộ đá tự nhiên không bị phong hóa, phai màu hay nứt nẻ, độ bền của nó là vĩnh cửu. Đây là sản phẩm hàng đầu đẻ các gia đình lựa chọn xây dựng ngôi nhà cho người thân đã khuất.

 

Uy tín, chất lượng luôn được Thiên Phú dặt lên hàng đầu!

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết