TIN TỨC

Thời gian thước đo lăng mộ đá vĩnh cửu

Những việc làm hôn may chính là kết quả của ngày mai. Những điều chúng ta làm chúng tá quyết định sẽ tạo nên giá trị cho những ngày mai sao. Việc làm tốt sẽ mang lại một kết quả tốt và ngược lại hành động sai sẽ dẫn đến những hậu quả có thể chúng ta không thể đoán hết được. Làng nghề đá mỹ nghệ hôm nay chính là kết quả của quá trình lao động cũng như quá trình xây dựng vất vả của tất cả những nghệ nhân trong khuôn viên làng nghề truyền thống Ninh Vân.

Lăng mộ bằng đá thành quả của nghệ nhân Thiên Phú

Lăng mộ bằng đá được xây dựng như thế nào cũng như chúng chúng có tốt hay không hiện nay vẫn là vấn đề của rất nhiều người trong cả nước. Câu hỏi lăng mộ được xây dựng như thế nào có lẽ chúng còn xuất hiện trước cả khi những ngôi mộ bằng đá của chúng tôi ra đơi, có lẽ từ thời khi mọi người biết đến công trình kiến trúc Ai Cập, công trình kinh tự tháo mà đến nay vẫn còn là một ẩn số. Một thời kỳ không có nhiều phát minh cũng như hầu như mọi người đều sử dụng sức người để tạo nên những công trình kiến trúc nhưng tại sao lại có thể xây dựng nên những công trình đồ sộ và vững chắc đến thế.

Với câu hỏi đó những nghệ nhân trong làng nghề của chúng tôi đã bắt đầu tìm hiểu và quyết định thử sử dụng những khối đá tại địa phương xem có thể tạo nên những phần mộ, những sản phẩm từ chất liệu đá cứng này hay không và với những sản phẩm đơn giản đầu tiên như cối đá, chậu cây đá, những nghệ nhân đã thành công. Sau thành công ấy những nghệ nhân bắt đầu tìm cách tạo nên những sản phẩm có kỹ thuật cao hơn như lăng mộ đá.

Họ muốn kiểm tra xem những mẫu lăng mộ họ xây dựng có thể đứng vững và lâu như những công trình kiến trúc xưa do những người xưa đã chế tác hay không. Với sự khó khăn thiếu thốn về công cụ dụng cụ phải mất rất nhiều thời gian những nghệ nhân mới có thể tạo dựng nên mẫu lăng mộ bằng đá khối đầu tiên tại làng nghề nhưng sự thật quá bất ngờ khi cho đến tận ngày nay những mẫu mộ đá ấy vẫn đững vững và vẫn nguyên dáng vẻ như lúc ban đầu. Cũng đã 400 năm trôi qua kết quả của những người sáng tạo nên lăng mộ bằng đá khối là một làng nghề phát triển, là những mẫu lăng mộ bằng đá vĩnh cửu mãi bền với thời gian.

>> Xem thêm mẫu lăng mộ đẹp tại Thiên Phú.

Bài viết liên quan

Leave a Comment