Thăm quan ngôi làng trạm khắc lăng mộ bằng đá 400 năm tuổi

Thông tin chi tiết

Những kiểu dáng, những mẫu mã Lăng mộ đá đẹp  hoa văn cho đến những kỹ thuật mới trong cách xây dựng để được xây dựng mới. Bắt nguồn từ cách thức xây dựng của ông cha để lại. Những tác phẩm nghệ thuật được sản xuất từ đá do những nghệ nhân tại thế kỷ XXI thiết kế và thi công.

Làng nghề 400 năm tuổi

Một con số không phái quá to cũng không phải quá nhỏ, nhưng con số đấy đáng để cho chúng ta tự nhìn lại những trạng đường, những bước chân mà nghề chế tác đá mỹ nghệ cũng như chế tạo lăng mộ bằng đá. Khi nghe về câu chuyện hình thành nghề làm Mộ đá thanh hóa   bằng đá chúng tôi cũng rất bất ngờ khi nghề truyền thống tại làng mình đã phát triển được trên 400 năm. Những sản phẩm ấy hết sức đơn giản. Nhìn lại những mẫu lăng mộ đá đầu tiên cũng như những sản phẩm đầu tiên mà các nghệ nhân đầu tiên tạo dựng được đặt tại một trong những ngôi chùa, ngôi đnfh trong làng nghề của chúng tôi.

Thăm quan ngôi làng trạm khắc lăng mộ bằng đá 400 năm tuổi

Nghệ thuật trạm khắc đá truyền thống Ninh Vân

Là những kỹ thuật tạo dựng đầu tiên của nghề Khu lăng mộ đá  . Chúng không hề có bất kỳ một nét đặc trưng của hoa văn trang trí hay bất kỳ một điều gì. Chúng tôi thấy thật kỳ diệu tại sao ông cha có thể nghĩ được việc sử dụng những khối đá lớn tại những ngọn núi trong làng để tạo nên những dòng sản phẩm tốt đến như thế. Mà tồn tại trong những sản phẩm này là nét đơn sở mộc mạc. Khi nhìn nhữn mẫu lăng mộ bằng đá cổ này chúng tôi nhận thất những điều kỳ diệu của ông cha chúng tôi. Những cây cột đầu tiên được xây dựng tại chùa cổ Tràng An. Chúng tôi không thể nghĩ được ông cha đã dùng các gì để đưa những cây cột cũng như toàn bộ những sản phẩm từ đá tại đó từ dưới lên trên. Một trong những sản phẩm Mẫu lăng mộ đá đẹp  khác như cột đá thì các nghệ nhân đã tìm được cách khắc những nét chữ nho lên trên các mặt của những cây cột và một điều khiến chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ đá là. Tôi thật sự không thể nghĩ đến được cách nghệ nhân mang chúng lên đó và lắp đặt chúng thật đẹp. Phải nói rằng nếu bạn từng đến thăm chùa cổ tại Tràng An bạn cũng nhận thấy con đường lên đó quá khó đi đối với đi du lịch đã thế còn đối với những nghệ nhân khi vận chuyển cùng theo những sản phẩm từ đá thì như thế nào? Những người nghề nhân xây dựng các sản phẩm từ đá khối đá tạo lập nên giá trị văn hóa trạm khắc mới. Những sản phẩm mang giá trị văn hóa tình hàn trăm năm từ đá tại đó đã đánh dấu sự thành công của ông cha chúng tôi.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết