Sài Gòn truy tìm bí ẩn lăng mộ 100 năm tuổi?


Ngôi lăng mộ đá cao sừng sững trong một con hẻm rộng tại Sài Gòn, nằm cách ngôi mộ của học thuyết Trương Vĩnh Ký khoảng chừng 100m nhưng không mấy ai biết đến phần mộ này. Đã hơn 100 năm trôi qua, phần mộ ấy vẫn còn nguyên trạng tại đấy. Tuy vậy, sau một khoảng thời gian 1 thế kỷ nếu không được chăm sóc trùng tu thì khó có thể tránh khỏi hiện tượng xuống cấp.

Khuôn viên lăng mộ

Khuôn viên lăng mộ gia đình ông Trinh Khánh tấn 100 tuổi tại Sài Gòn

Ngôi mộ đá xây ấy, người ta tìm kiếm và phát hiện ra rằng, khuôn viên ấy thuộc về gia đình ông Trịnh Khánh Tấn (1856 – 1913). Thượng tại, số 472 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5, TP.Hồ Chí Minh, ngay trong trung tâm thành phố Sài Gòn. Tìm hiểu sâu mới biết, phần mộ này được xây dựng từ năm 1914 với tổng diện tích 40m2, với 4 phần mộ trong gia đình ông. Một khuôn viên với kiểu dáng phương tây cổ rất khác biệt còn sót lại trong trung tâm thành phố Sài Gòn.

Chúng ta cùng tìm hiểu bí ẩn sau 4 ngôi mộ cổ hơn 100 năm tuổi nha.

  1. Phần mộ ông Trịnh Khánh Tấn

Trên phần mộ ông Trịnh Khách Tấn có dòng chữ “Beati Mortui Qui in Domino Moriuntur” với ý nghĩa Phúc thay những ai được chết trong vòng tay Chúa,khắc ngay chính giữa mặt tiền phần mộ. Với đường nét tinh xảo, phần mộ có chiều cao lên tới 15m, kiến trúc đặc trưng theo phong cách thiên chúa giáo Phía bên trên phần thân mộ có kiến trúc cột hình tháp búy vươn thẳng lên khoảng không.

Những bức tượng thiên thần được tại trên mỗi mái vòm. Tất cả đều thiết kế cổng vòm từ cổng chính, phía bên hông của thông gió đều được thiết kế cẩn thận.

lang mo co

Thiết kế mái vòm cùng họa tiết trên khuôn viên phần mộ 100 tuổi tại Sài Gòn

Phía trong nhà mồ, phía chính diện chính bàn thờ ông bà Trịnh Khánh Tấn. Trước mộ đặt bức hình của ông bà là bức tượng chúa với ý nghĩa cầu mong bình an khi được ở bên chúa che chở. Phía dưới ban thờ lại thiết kế một tấm văn bia với dòng chữ: “Giuse Trinh Khanh Van, nghiệp chủ Chợ Quán, nằm huyệt này sống lại hiển vinh”.

Đối diện với ban thờ chính là hai ngôi mộ đá cao, sau khi kiểm tra thông tin thì một phần mộ thuộc bà với hiệu Anna tên thường Lê Thị Gương. Khắc sinh 1862. Từ trần ngày 10 tháng 09 năm 1922. Phía đối diện là ngôi mộ có khắc ghi: hiệu Dominique tên thật Trịnh Khánh Tấn. Sinh năm 1856, qua đời ngày 23 tháng 8 năm 1913.

Hình ảnh phần mộ ông Trịnh Khánh Tấn

Hai ngôi mộ vợ chông ông tấn được xây dựng trên chất liệu đá trắng nguyên khối . Nằm giữa phần mộ hai ông bà chính là phần mộ con gái, ngôi mộ được thiết kế thấp hơn so với phần mộ ông ba với dòng chữ khắc chính giữa thánh hiệu Matta Trịnh Thị Tiết sinh năm 1880, mất năm 1948, thọ 68 tuổi.

Hình ảnh phần mộ phu nhân Trịnh Khánh Tấn – Lê Thị Gương

Đó chính là ba phần mộ chính trong khu lăng mộ đá gia đình ông Trịnh Khánh Tấn, người ta còn phát hiện thêm một phần mộ khác nữa thấp hơn hẳn so với những phần mộ khác, phần mộ này bị những thùng hàng, bao hàng khác lấp phía trên. Do đó chúng tôi chỉ biết được đó là phần mộ có tên Madalena Nguyễn Thị Thể, hưởng thọ 56 tuổi. Không xác định được đó là ai trong gia đình ông.

Hình ảnh phần mộ con gái ông Trịnh Khánh Tấn

Hình ảnh người dân quanh khu để đồ đạc trong khuôn viên phần mộ vô chủ

Ngày nay, khu lăng mộ hơn 100 năm tuổi này không còn được chăm sóc, dù đã được bà con xung quanh cho biết hậu duệ phía sau của ông còn khá là nhiều. Thế nhưng, khu lăng mộ lớn với tuổi lên đến 100 năm tuổi ấy không có ngươi trông nom,như một ngôi nhà vô chủ. Vô tình, khuôn viên khu mộ linh thiêng trở thành một không gian chứa đồ từ những người buôn trong khu. Ra, vào như đó là một nơi công cộng. Đồ đạc để ngổn ngang khắp nơi.

Tiểu sử ông Trịnh Khánh Tấn

Tư liệu để lại không có nhiều, chúng tôi chỉ tìm ra được rằng, khi xưa ông là một người hiền đức. Một người không chỉ được lòng người Việt mà cả người Pháp với nguyên là Tri huyện danh dự. Ông là người có lối sống mẫu mức. Ông luôn quan tâm đến giới trẻ đặc biệt là tầng lớp thiếu niên. Ông mong muốn thế hệ trẻ phải thật mạnh từ thể chất cho đến trí tuệ.

Ông cũng là một nhà văn với nhiều cuốn sách được xuất bản in như cuốn: Cang thường lược luận in năm 1914, Học tập qui chánh với 1850 câu thơ giản dị bằng thể thơ lục bát.

Hình ảnh phần mộ thấp Nguyễn Thị Thể

Câu chuyện khu lăng mộ ông khi được nhiều người biết đến qua một bài báo, trả lời phỏng vấn, ông Trương Kim Quân- giám đốc Trung tân bảo tồn khu di tích –sở VH – VH-TT&DL Tp HCM chia sẻ: “Mộ cụ Trịnh Khánh Tấn có kiến trúc cầu kỳ, tinh xảo, là một trong những công trình đẹp của thành phố. Nhưng hiện tại mộ bị người dân lạm dụng làm nơi chứa đồ buôn bán, nghỉ ngơi, rất nhếch nhác. Nếu thành phố không có kế hoạch bảo quản, sẽ xuống cấp rất nhanh” – tháng 5/2016.

Một công trình kiếm trúc có niên đại lên tới 100 năm nhưng nay lại trở thành một nơi chứa đồ, xe cộ của những người buôn bán quanh khu phố. Nhưng nét đẹp kiến trúc có thể bị lãng quên khi người nhà, xã hội và nhà nước không quan tâm đến. Hãy cùng chia sẻ để nhiều người biết đến câu chuyện này nhé.

 

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.