Phát triển nghề làm mộ đá, cho làng nghề vững mạnh.

Thông tin chi tiết

Làng nghề là một trong những loại hình sản xuất nghề truyền thống tại nước ta hiện nay. Tại Việt Nam có rất nhiều những ngôi làng sản xuất truyền thống trải dài trên khắp các tỉnh thành trên cả nước và vào năm 2010 làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân chúng tôi cũng đã được ghi thêm vào danh sách những làng nghề truyền thống trên dải đất hình chữ S đầy nét đẹp này. Làng nghề của chúng tôi chuyên sản xuất những sản phẩm từ đá khối và đặc biệt là những sản phẩm lăng mộ bằng đá. Những mẫu lăng mộ bằng đá đã bắt đầu được xây dựng sau những sản phẩm sinh hoạt phục vụ cuộc sống của người dân trong làng khi ấy. Theo như câu chuyện kể lại của các già làng hiện nay thì những mẫu lăng mộ bằng đá xuất hiện khi các nghệ nhân muốn xây dựng cho gia tiên những ngôi mộ bằng đá khối vững chắc và đẹp. Ngôi mộ ấy phải được xây dựng trên những công trình kiến trúc cổ từ những thời vua chúa ngày xưa. Với ý nghĩ ấy đã có rất nhiều những nghệ nhân nhà ngày cùng nhau làm việc và thiết kế nên những mẫu sản phẩm lăng mộ đẹp như hiện nay mà chúng ta thấy.

lăng mộ bằng đá

Mẫu mộ đá tam son 024

Lăng mộ đá phát triển làng nghề phát triển

Từ khi những mẫu lăng mộ bằng đá xuất hiện thì đại đa số các nghệ nhân đều tập trung vào việc hoàn thiện những mẫu thiết kế của chính mình và cứ như thế mà mỗi một ngày qua đi lăng mộ bằng đá đã trở thành một sản phẩm chủ đạo của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Mỗi một ngày qua đi thì quy trình cũng như những thiết kế lăng mộ ngày một hoàn hảo hơn và cho đến tận ngày nay khi những mẫu lăng mộ bằng đá phát triển. Lăng mộ bằng đá đẹp chiếm được sự chú ý của khách hàng trên cả nước thì cũng chính là khi làng nghề đá mỹ nghệ phát triển ngày một vững mạnh hơn. Tuy đến nay làng nghề đá với những mẫu mộ đá cũng như rất nhiều những sản phẩm từ đá khác được biết đến thì làng nghề đá mỹ nghệ cũng phải trải qua chặng đường dài 400 năm. Đổi lại với 50 năm phát triển thì đây quả là một chặng đường không mấy dễ dàng cho các nghệ nhân trong làng. Hãy thắp sáng lên con đường đi của làng nghề với những cột mốc tiếp theo. Trải qua 400 năm dài rồi thì chặng đường duy trì không thể nào chúng ta không thể thực hiện được. Hãy mang thêm những thành công mới đến với nghề truyền thống của ông cha chúng ta. Bạn hãy giúp chúng tôi nhận thấy được những gì chúng tôi làm có đi đúng hay không.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết