Ninh Vân những mẫu lăng mộ đá – Ngày ấy, bây giờ

ngày xưa những mẫu lăng mộ đá cổ chỉ đơn giản với những cấp bậc và hoa văn đơn giản nhưng bây giờ nhưng mẫu mộ đá đã hoàn chỉnh và cầu kỳ hơn, hoa văn...

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Làng nghề truyền thống Ninh Vân từ lâu đời đã được biết đến như một cái nôi chuyên sản xuất, chế tạo các loại đồ thủ công mỹ nghệ từ đá. Từ các pho tượng đá, linh vật đá,… Các chi tiết liên quan đến tâm linh. Trong đó, những mẫu lăng mộ đá làng đá Ninh Vân là một cái không hề xa lạ đối với những ai đã biết và tìm hiểu về lĩnh vực này.

Đôi nét về làng nghề mỹ nghệ Ninh Vân

Các làng nghề Xuân Vũ, Dưỡng Thượng, Dưỡng Hạ ở Ninh Vân đã được công nhận làng nghề truyền thống về chế tác đá mỹ nghệ ở Ninh Bình. Với địa thế nhiều đá vôi nghề chế tác đá mỹ nghệ phát triển mạnh góp phần phát triển kinh tế xã hội của Ninh Vân và nâng cao đời sống người dân nơi đây. Nghề truyền thống này đã tạo ra nhiều việc làm với thu nhập ổn định cho người lao động.

mộ đá

Nghề đá chế tác còn tạo điều kiện cho nhiều ngành nghề khác phát triển như vận tải hay cơ khí. Ninh Bình được nhiều người biết đến hơn, thu hút khách du lịch đến vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Sản phẩm đá mỹ nghệ Ninh Vân xuất hiện ở khắp mọi nơi: Cụm tượng đài Bà mẹ Tổ quốc ở TP Hồ Chí Minh, cụm tượng đài Nghĩa trang Trường Sơn, tượng đài Bác Hồ ở Nghệ An, mộ đá của các vị tướng,….

Làng nghề của nền công nghiệp hiện đại

Những năm trở lại đây, vẫn cái tên làng nghề Ninh Vân, thế nhưng thay vào sản xuất quy mô hộ gia đình, kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ như trước kia thì giờ đây, ở Ninh Vân đã có những cơ sở đá mỹ nghệ với các công cụ dụng cụ hỗ trợ hiện đại. Người làm nghề không còn vất vả như trước nữa, thay vào đó là máy móc công nghiệp. Các sản phẩm mỹ nghệ từ đó cũng đẹp hơn,chuẩn chất lượng hơn. Từ những lăng mộ đá, cuốn thư đá, … Đến đồ thờ đá tất cả đã ngày càng công phu hơn, chi tiết hơn.

lăng mộ đá

Theo thống kê, năm 2014 Ninh Vân có khoảng 1.600 hộ gia đình chế tác đá, hình thành hơn 60 doanh nghiệp, 450 tổ hợp sản xuất đá mỹ nghệ  với hơn 2000 thợ chuyên, hơn 1000 thợ bán chuyên và hơn 1000 thợ từ các vùng khác về Ninh Vân làm đá.         Gần đây,  các nghệ nhân làng đá Ninh Vân đang thực hiện làm 500 pho tượng đá La Hán để xây dựng công viên tâm linh đặt tại chùa Bái Đính và thành phố Ninh Bình. Tất cả các pho tượng đều có kích thước lớn, chiều cao hơn 2m. Mỗi pho tượng đều cần sự tỉ mỉ, công phu của người làm nghề.

Mỗi sản phẩn làm từ đá đều chứa đựng một ý nghĩa tâm linh sâu sắc,  sự tưởng nhớ, tôn kính đến những người đã khuất.

Là một trong những cơ sở nằm trên làng nghề truyền thống Ninh Vân, chúng tôi – đá mỹ nghệ Thiên Phú luôn dốc hết lòng vào từng sản phẩm mà chúng tôi tạo ra.

Đặt niềm tin vào chúng tôi – Quý khách sẽ nhận được sự hài lòng!

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết