Những thông tin về làng đá mỹ nghệ truyền thống

Thông tin chi tiết

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía nam của huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình. Một ngôi làng được bao phủ bởi những dãy núi đá vôi dài vô tận nói tiếp nhau. Một ngôi làng hội tụ đầy đủ những yếu tố tạo nên nghề Mẫu lăng mộ đá . Và theo các vị già làng tính đến nay nghề đá đã truyền tiếp, tồn tại và phát triển hơn 400 năm. Một con số không phải là quá lớn những cũng không phải là nhỏ. Nó là cả một chặng đường gian nan mà nghề đá đã phải qua.

Những năm tháng miệt mài xây dựng nghề đá

Làng nghề đá mỹ nghệ miệt mài sáng tạo và sản xuất những Những ngôi mộ đẹp tính theo năm. Mỗi năm làng đá đã cung cấp cho thị trường nước ta rất rất nhiều những sản phẩm về đá hết sức đa dạng về sản phẩm, mẫu mã cúng như chất lượng của sản phẩm. Là một làng nghề đá mang lại công việc cho rất nhiều người cũng như đem lại cho cuộc sống mỗi hộ người dân trong làng đỡ vất vả hơn rất nhiều. Một số lượng lớn người lao động tù khắp nới tìm về đâu học nghề và  Mẫu lăng mộ đá  làng đã mang lại thu nhập bình quân cho một người khoảng 6 triệu đồng trên 1 tháng.

Những thông tin về làng đá mỹ nghệ truyền thống

Tính đến năm 2014 trên toàn bộ làng nghề có khoảng 1500 hộ đang tham gia sản xuất nghề đá và hình thành khoảng 60 doanh nghiệp lớn nhỏ với 450 tổ sản xuất . một khối lượng người lao động không hề nhỏ. Hiện nay trên cả nước hầu như toàn bộ đều có một cho đến nhiều các sản phẩm được chế tác tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân.

Dãy tượng phật la hán tại chùa bái đính

Hành lang la hán tại bái đính chắc không còn xa lạ với nhiều người trên khắc cả nước. Nhưng bức tượng la hán được các nghệ nhân lành nghề tại làng nghề chúng tôi tỷ ỷ chế tác từng bức một trong suốt một thời gian dài để có được những bức tượng hết sức chân thật được đặt tại hành lang tại chùa bái đính một ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Những bức tượng không nhưng giống với những vị la hán được mô tả trong sách phật mà những pho tượng đấy phải chứa đựng được cả cái hồn, Mộ đá khối  khuôn mặt và hành động phải thật tụ nhiên để cho người nhìn có một cảm giác có tồn tại các vị la hán trong đó. Người nghệ nhân không những có tay nghề giỏi mà còn phải có một trí tưởng tượng tốt thì mới có thể tạo ra được các hình mẫu môt cách trân thật nhất. Nếu có một lần nào đó bạn đi qua hãy nghề thăm làng đá mỹ nghệ Ninh Vân chúng tôi để tận mắt cảm nhận được những gì có tại làng, những gì mà có thể lâu nay  bạn đã lãng quên.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết