Những kinh nghiệm của cha ông dành cho con cháu làng nghề đá mỹ nghệ

Thông tin chi tiết

Các bậc cha ông từ dời xưa thường truyền dạy cho con cháu câu nói rằng: “ Nhất thân vình, nhất nghệ tinh “với mong muốn con cháu làng đá quê mình phải gìn giữ nghề đá mỹ nghệ truyền thống của quê hương tới muôn đời bởi có nghề là đời sống được đảm bảo. Tay nghề có giỏi thì mới tạo nên được những sản phẩm đẹp, mỗi một con người của làng Lăng mộ đá  đều rất tự hào và gìn giữ cái nghề từ bao đời nay. Cái nghề đã nuôi sống bản thân và gia đình mình và làm giàu cho quê hương, mang lại cái đẹp cho đất nước, sự vẻ vang cho con cháu đời sau.

Con cháu của các thế hệ nối tiếp luôn chuyên tâm rèn luyện cái nghề mà ông cha đã chuyền lại sao thật bền vững và phát triển . Những người con của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, đã khắc cốt ghi tâm câu nói của các bậc tiền bối ngày càng khẳng định vị thế của làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống với mọi người trên đất nước và quốc tế.

Những kinh nghiệm của cha ông dành cho con cháu làng nghề đá mỹ nghệ

Nói tới cái nghề truyền làm đá Ninh Vân, ta phải nói tới những giọt mồ hôi của những nghệ nhân của, những con người ngày đêm miệt mài bên những tảng đá lớn để tạo ra những sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp, lăng mộ đá chất lượng Mộ đá xanh tốt không chất liệu nào sánh bẳng, bởi chính họ những con người được coi là những nghệ nhânvới nhiều năm kinh nghiệm, trong công cuộc cải cách Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đất nước đi lên theo đà phát triển mạnh, những sản phẩm của làng nghề đá càng muốn khẳng sự thuần túy vốn có, những thượng khách trên thị trường toàn quốc, những nghệ nhân đã tự vươn mình, tìm ra một lối đi mới cho chính mình bằng việc cải cách kiểu dáng, chon lựa chát lượng vật liệu kĩ lưỡng hơn đẻ tạo nên nhiều mẫu mộ đá đẹp hơn nữa.

Điều đó đã được minh chứng bằng việc những nghệ nhân, Lăng mộ đá  những người thợ của làng đá ninh vân với nhiều mặt hàng tốt đén với tay khách hàng và có mawyj trên khắp trên khắp mọi miền đất nướcCho nên khi đặt cho mình cái trọng trách gìn giữ và phát triển làng nghề họ đã phải bỏ không ít công sức: Từ việc chế tác những ngôi mộ đá , mộ một mái, mộ hai mái, mộ công giáo theo khuân khổ thì những người thợ kỹ thuật đã cách tân những ngôi mộ đá đẹp hợp với thời hiện đại, thuận theo yêu cầu của thượng khách, những vẫn mang đúng được cốt cách của người làm đá, đó làm làm trên chính những viên đá của quê hương mình, không dối lừa, không sai trái, cho tới việc chế tác những pho tượng cao 2 tấc, 3 tấc, tượng quan thế âm bồ tát, tượng phật bà quan âm, tượng phật di lạc, tượng lữ thần, tượng đức mẹ đồng trinh,,,,, tất cả đều chuẩn theo phong cách mới, đáp ứng theo đúng thị hiếu yêu cầu của thượng khách, chạm khắc đúng từng đường nét hoa văn tinh túy của những pho tượng.

Không chỉ dừng lại ở đó phải đáng kể đến cả là những vật phẩm phong thủy, những con kỳ lân, tùy hưu đá do công ty chế tác cũng đạt đến độ tinh sảo và nhận được sự hài long từ rất nhiều vị khách không chỉ trong nước mà cả nước ngoài quan tâm tới sản phẩm của Công ty.

Như vậy, từ những suy nghĩ của các nghệ nhân, mộ đá đẹp  những người thợ kỹ thuật của Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình ta đã đúc kết ra được một điều rằng phải biết quý yêu nghề, luôn trau dồi để nghề ấy ngày càng tinh xảo hơn, để không chỉ xứng danh với các bạn bè trên khắp nam châu về cái nghề : Nhất nghệ tinh, nhất than vinh” này mà còn là để các con cháu đời sau tự hào về một thời oanh liệt của những người Con, người Ông, người Cha phải hi sinh và có trách nhiệm đối với nghề nghiệp.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết