Những điều tuyệt vời về người phụ nữ mà bạn chưa biết

Thông tin chi tiết

Việt Nam nổi tiếng với những làng nghề truyền thống, những nét văn hóa đặc sắc ở mỗi một vùng miền và làng nghề chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân là một trong số những làng nghề được mọi người trong cả nước biết nến, những sản phẩm mỹ nghệ truyền thống, mang giá trị tâm linh được sản xuất từ đá nguyên khối là thế mạnh tại làng. Nhưng ít ai trong chúng ta biết được rằng để có thể mang những sản phẩm lăng mộ đá ấy đến mọi miền trên tổ quốc ngoài bàn tay khéo léo của những người đàn ông khỏe mạnh lại là bóng dáng nhỏ bé của những người phụ nữ nơi đây.

lam-mo-da-phu-nu

Những người phụ nữ mảnh mai, yếu đuối, là một nửa của thế giới cần được bảo vệ và yêu thương, làm những công việc nhẹ nhàng thì những người phụ nữ nơi đây lại ngày tháng gần gũi với những khối đá lớn, bụi và nhiều điều kiện không thích hợp.

Những người phụ nữ phi thường đứng sau những sản phẩm lăng mộ đá truyền thống.

Đến thăm làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân hay bạn là một vị khách hàng đến chọn mua cho gia đình mình những mẫu lăng mộ bằng đá đẹp, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy bóng dáng những người phụ nữ đang miệt mài bên những khối đá lớn cũng đục, cũng búa, cũng máy móc giống những người đàn ông bên cạnh.

lang-mo-bang-da

Phụ nữ chế tác lăng mộ bằng đá

Tại làng nghề những người phụ nữ làm đá với nhiều độ tuổi khác nhau những chiếm một số lượng lớn là những người từ 30 tuổi trở lên. Và họ đều là người bản địa, sinh ra và lớn lên tại ngôi làng truyền thống, họ sinh ra đã biết đến những sản phẩm mộ đá cũng như có nhận thức về quy trình chế tác các sản phẩm truyền thống ấy, nhưng bên cạnh những người phụ nữ bản địa ấy là những người từ nơi khác, sau khi lấy chồng về đây cũng tìm cách học hỏi và làm kiếm sống.

Trung bình một người phụ nữ làm từ 7 cho đến 8 giờ đồng hồ. Bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 18 giờ tối. Tiền công được tính theo sản phẩm hoặc theo ngày công. Nhưng có một bất cập đối với tiền lương ấy chính là khi nào cơ sở đi được hàng người thợ mới có thể nhận được tiền công hoặc có thể đến cuối năm mới được thành toán hết. Nhưng vì hoàn cảnh, gánh nặng sinh hoạt phí mà người phụ nữ dù biết vất vả nhưng vẫn chấp nhận.

phu-nu-lam-da

Theo lời chị Vũ Thị Niệm, nguyên quán tại Yên Mô, Ninh Bình, chị đã lấy chồng về đây được 30 năm và cho đến nay chị đã làm nghề đá được 28 năm. Chị nói” khi mới về tôi chưa hề biết về nghề chế tác đá nhưng do gia đình chồng làm nghề chính vị thế tôi cũng bắt đầu học làm và đến nay gia đình tôi đã xây dựng nên cơ sở chế tác đá mỹ nghệ Thiên Phú”

Nghề chế tác đá mỹ nghệ cựng kỳ khó và vất vả, nếu chúng ta không tận mắt nhìn thấy những người phụ nữ thực hiện thì chúng ta sẽ không tin được rằng những người phụ nữ chân yếu tay mềm cũng có thể thực hiện công việc ấy.

Những khó khăn đối khi chế tác đá mỹ nghệ

“Nghề chế tác đá phải thực hiện trong môi trường ngoài trời, nhiều khói bụi cũng như ảnh hưởng bởi thời tiết, không những thế còn phải chịu sự ôi nhiễm tiếng ồn từ tất cả các loại máy ở xưởng mình làm cũng như tại các xưởng lân cận.” Nhiều phụ nữ cho ý kiến.

tram-khac-lang-mo-da

Các chị chia sẻ: khi làm tuy đã dùng khăn cũng như mặc khá nhiều quần áo để ngăn không cho khói bụi bám vào những cũng không tránh hết được. Chính vì thế mà đôi khi nhiều người sức đề kháng kém thường mắc phải những căn bệnh về hô hấp, chưa kể rủi ro trong quá trình làm việc với những khối đá lớn cũng như máy móc.

lam-lang-mo-da

Những người phụ nữ phi thường ấy họ không quản khó khăn, mệt nhọc luôn nỗ lực hết mình làm nên những sản phẩm đẹp và chất lượng phụ vụ cho khách hàng, làm không chỉ vì trách nhiệm với gia đình mà còn làm vì đam mê. Những người phụ nữ đáng được tuyên dương và chúng ta nên học hỏi ở họ tinh thần vượt khó ấy.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết