TIN TỨC

Những công trình kiến trúc tiêu biểu tại Việt Nam

Việt Nam chúng ta với nhiều văn hóa đặc sắc, từ xa xưa cho đến nay ta  vẫn luôn gìn giữ những nét đẹp truyền thống cũng như những công trình kiến trúc cổ đại, những công trình đó có thể là những mẫu mộ đá nguyên khối, tất cả các công trình cổ đại lâu đời.

Xuôi dòng lịch sử trở về công trình Kính Thiên

Dựa vào theo “Đại Việt Sử ký toàn thư” được lưu lại cho đến nay, điện Kính Thiên được khởi công xây dựng vào đầu năm 1428, được xây dựng bắt đầu từ đời Vua Lê Thái Tổ và cho đến đời Vua Lê Thánh Tông mới có thể hoàn thành công trình này. Điện Kính Thiên theo ghi chép được xây dựng trên núi Nùng, ngay trên nền cung điện cũ của cung Càn Nguyên – Thiên An thuộc thời Lý – Trần tại Việt Nam bấy giờ.

Vào năm 1805, thuộc vương triều Vua Gia Long, ông đã cho xây dựng khu vực này thành hành cung để vua có thể sử dụng mỗi khi các vị vua nhà Nguyễn “Bắc tuần” đến tham dự. Cái tên “Thành cổ Hà Nội” băt đầu xuất hiện từ năm 1831, khi Vua Minh Mạng tiến hàng một cuộc cải cách toàn bộ, thành các tỉnh thành trên toàn quốc và được xây dựng gần giống với các tỉnh thành bây giờ.

Vào thời Pháp thuộc, cuối thế kỷ thứ XIX, thực dân Pháp tiến hành phá bỏ hành cung tại công trình Kính Thiên và bắt đầu cho xây dựng trụ sở chỉ huy pháo binh tại đây. Ngôi lăng mộ đá đẹp được gọi là nhà Con Rồng hay còn được gọi với một cái tên khác là Long Trì, vì kết cấu của lăng trước và sau đều được thực hiện và thiết kế rồng chầu bằng đá.

Ngay sau ngày 10/10/1954, khi quân đôi của ta vào tiếp quản Thủ đô, lập tức khu vực này trở thành nơi làm việc của Bộ Quốc phòng của quân ta.

Kiến trúc Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên là một trong nhiều di tích trung tâm trong tổng thể các địa danh lịch sử của Thành cổ Hà Nội. Ngay phía trước điện Kính Thiên chính là Đoan Môn rồi sau đó là tới Cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, hai phía đông và tây có xây dựng tường bao, mở cửa nhỏ. Tất cả các cửa này đều đã được nhà nước ghi nhận vào năm 1925

Điện Kính Thiên là đánh giá một công trình trung tâm của hoàng cung thời nhà Lê (thế kỉ XV – XVIII) ở Thăng Long – Đông Kinh (Hà Nội). Vào năm 1428, sau khi đánh thắng quân Minh, Vua Lê Thái Tổ tiếp tục đóng dựng đô tại Thăng Long và bắt đầu cho xây dựng cũng như sửa sang lại toàn bộ những phần hoàng thành đãbị hư hại. Điện Kính Thiên cũng vì thế mà được xây dựng trong khoảng thời gian này. Đến năm 1886, điện Kính Thiên bị phá huỷ và cho đến hiện nay chỉ còn lại một số di tích như nền móng cũng như phần bậc thềm còn sót lại.

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment