Người giữ hồn cho các tác phẩm đá

Thông tin chi tiết

Hình thành và phát triển từ 400 năm nay, và  Mẫu lăng mộ đá đẹp đến nay nghề làm mộ đá vẫn được khắp nơi cả nước ưu ái và tin dùng sản phẩm này.

Người giữ hồn cho các tác phẩm đá.

Một đời người tâm huyết với nghề.

Nói đến đá mỹ nghệ ở Ninh Vân, Đồng Nai mà không nói đến nghệ nhân Nguyễn Minh Phương là một sự thiếu sót lớn. Vì ông Phương là một trong số rất ít những nghệ nhân đá điêu khắc còn sống và còn gắn bó với đục với búa, với bụi cho tới tận bây giờ. Dù đã bước sang độ tuổi 75 nhưng ông vẫn rất yêu nghề làm Mộ đá khối và không hề có ý muốn nghỉ ngơi hay rời tay khỏi những chiếc đục, nơi những tác phẩm nghệ thuật tâm huyết của ông ra đời.

Ngay từ thuở nhỏ được nhìn thấy ông ngoại làm ra những sản phẩm tuyệt mỹ từ đá như cối đá, mộ đá…, kiến tạo nên những sản phẩm làm đẹp cho đời, ông Phương lấy làm thích thú và say mê từ đó. Ông chọn nghề Mẫu lăng mộ đá đẹp  để học tại trường Mỹ thuật Thành Phố HCM để theo đuổi ước mơ của mình. Với lòng yêu nghề, đam mê chế tác sáng tạo, năm 1954, khi mới 22 tuổi, ông đã học xong đại học và xin vào làm việc ở cơ sở lăng mộ đá Hải Sơn, một cơ sở lớn thời đó. Sau 6 năm gắn bó với nghề, ông đã chế tác ra rất nhiều sản phẩm có giá trị nghệ thuật như tượng voi, tượng quan âm, tượng Phật… được các nghệ nhân trong nghề đánh giá rất cao. Đánh dấu cho sự  . Cũng từ đó ông có được rất nhiều đơn đặt hàng của các công trình của nhà nước.

Suốt cuộc đời gắn bó với mảnh đất quê hương, yêu đất, yêu nghề Làm mộ đá   làm nên những tác phẩm làm đẹp cho đời, ông Phương là một trong những người thổi hồn cho nghề làm lăng mộ đá ở Ninh Vân, làm nên nét đặc trưng của gốm sứ Biên Hòa. Nhiều năm liền ông được UBND khen tặng danh hiệu thợ giỏi.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết