Nghề truyền Thống, làm lăng mộ đá ở Ninh Vân.

Thông tin chi tiết

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân hay còn gọi là làng làm mộ đá Ninh Vân, nằm cách thành phố Ninh Bình 7km về hướng nam. Nơi đây chuyên chế tác, gia công các loại mộ đá.

lăng mộ đá đẹp

Mộ đá Ninh Vân-Ninh Bình hình thành và phát triển.

Nghề làm đá ở Ninh Vân-Ninh Bình đã có từ rất lâu. Ngày xưa nơi đây chỉ làm các đồ đá mỹ nghệ đơn giản như đỉnh hương đá, cuốn thư đá, chân tảng đá………Sau này nhờ sự phát triển lớn mạnh của xã hội, người dân nơi đây bắt đầu làm các công trình về đá lớn hơn như đền chùa bằng đá, khu lăng mộ đá………Đặc biệt và phát triển mạnh nhất ở đây vẫn là nghề làm mộ đá. Những công trình lăng mộ đẹp ở Ninh Vân đã có mặt khắp các tỉnh thành trên cả nước. Gải quyết việc làm cho cả nghàn lao động địa phương và các tỉnh lân cận. Những mẫu mộ đẹp được các thợ điêu khác trạm trổ hết sức tỷ mỷ.

Để tao lên một mẫu lăng mộ đẹp cần những gì?

Để có thể tạo và hình thành nên một mẫu mộ đẹp người thợ điêu khắc đá phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ khâu chọn phôi(chọn chọn chất liệu ) phải hết sức cẩn thận và tỷ mỷ. Sau đó là các khâu lên mẫu mã kích thước, hoa văn trạm khắc. Đặc biệt các hoa văn được khắc lên phải có những ý nghĩa sâu sắc, phù hợp van hóa tâm linh. Sau đó được khăc lên những tấm đá lớn của lăng mộ đá.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết