Nghề làm mộ đá có những khó khăn gì?

Thông tin chi tiết

Làm mộ đá và những mẫu Mộ đá bằng đá đang là những công việc mang lại những thu nhập cao cho những người dân trong làng nghề đá Ninh Vân. Công việc làm mộ đá đã mang lại nề kinh tế cũng như công ăn việc làm ổn định hơn ch những người dân nơi đây và nhiều lao động từ những nơi khác nũa. Nhưng bên cạnh những lợi ích mà nghề làm mộ đá khối tạo nên thì những công việc này cũng mang lại không ít những khó khăn cho họ.

Những khó khăn của nghề đá và công việc làm lăng mộ bằng đá.

Công việc làm những sản phẩm Làm lăng mộ đá  mang lại những thu nhập cao cho những người thợ lao động nhưng nó cũng mang lại nhiều những bất lợi cho cuộc sống thường ngày của họ.

Là một công việc cần có bến bãi và nhà xưởng rộng nên những hàng cây ven đường, những cây cổ thụ lâu năm đã bị chặt hết để làm nhà xưởng cũng như bến bãi để làm nơi chế tác mộ đá và những sản phẩm đá mỹ nghệ.

Nghề làm mộ đá có những khó khăn gì?

Khi trao đổi vói chúng tôi trưởng thôn làng xân vũ ông đỗ đình cơ có trao đổi việc chặt hết cây xanh  để làm nhà xưởng đã gây ra những khó khăn không nhỏ cho mộ trường sinh hoạt của những người dân. Làm những sản phẩm Mẫu lăng mộ đẹp   hay mộ đá khố là một công việc gây nên một lượng bụi rất lớn nhưng do đã chặt hết những cây xanh nên không thể lọc được không khí và chắn bụi nên không khí trong làng nghề lúc nào cũng đầy khói bụi và ngột ngại ngoài ra việc làm những mẫu mộ đẹp để phục vụ khách hàng những người thợ đã phải sống chung cùng vời  những bầu không khí ô nhiễm đó nên sức khỏe Khu lăng mộ đá  của những người dân nơi đây cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Theo như những gì ông đỗ đình cơ cho hay theo những đánh giá và những so sánh với những năm trước đây thì hiện nay những người dân trong làng thường xuyên bị mắc phải những bệnh về hô hấp và căn bệnh ung thư phổi ngày càng nhiều người bọ mắc phải do bầu không khí ô nhiễm gây nên. Chính vì thế để có được những ngôi mộ bằng đá khối và những mẫu mộ đẹp những người thợ của chúng tôi đã phải đánh đổi rất nhiều có khi cả tính mạng của mình để có những mẫu mộ đẹp cũng như duy trì thương hiệu của làng nghề truyền thống

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết