Nghề làm lăng mộ đá ở Ninh Vân

Cách thành phố Ninh bình khoảng 7 km về hướng nam,chúng tôi đến với làng đá mỹ nghệ Ninh vân, ở đây có đủ nhưng công trình đá, nhưng đa phần là lăng mộ đá.

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Cách thành phố Ninh bình khoảng 7 km về hướng nam,chúng  tôi đến với làng đá mỹ nghệ Ninh vân, ở đây có đủ nhưng công trình đá, nhưng đa phần là lăng mộ đá.

Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là những pho tượng đá to lớn có những pho tương cao gần chục m, những khu lăng mộ đá được bày bán sát hai bên trục lộ dẫn vào làng nghề. Xe cộ người mua người bán tấp nập tạo nên cho làng đá mỹ nghệ Ninh Vân một vẻ sầm uất giữa lòng một làng quê ở Inh Bình. Để tìm hiểu sâu hơn về nghề làm đá ở đây chung tôi đến gặp nhà ông Đào Sĩ Nghi một trong những gia đình được coi là có nghề làm lăng mộ đá lâu nhất ở làng nghề đá ninh vân.

lang mo da

Ông nghi cho biết gia đình ông đã làm đá đồ (tên gọi chung của nghề làm đá)được gần 20 năm, từ hồi chưa có máy móc mà chỉ làm thủ công dựa vào những dụng cụ tự chế như búa, đục, ve để đục và trạm khắc, lúc đó người dân chưa chuộng đồ đá nên chủ yếu bat huong da,làm cối đá, lang mo da và lư hương đá. Rồi đạp xe rong khắp nơi để giao bán, mỗi ngày thời đó người thợ giỏi mới kiếm được hơn chục nghìn bạc. Do những khó khăn như vậy nhiều gia đình đã bỏ nghề vào những khu trong nam để sinh sống. Còn lại một số vì yêu nghề nên vẫn bám trụ với nghề đá. Sau một thời gian nhờ sự phát triển của công nghệ máy móc cộng với sự giúp đỡ của chính quyền nên nghề làm đá dàn dần đi lên,nhưng đơn đặt hàng ngày càng nhiều, con cháu ở mọi nơi lại về với làng đá mỹ nghệ Ninh Vân.

Rời nhà ông Đào Sĩ Nghi chúng tôi đi sâu vào làng nghề, ở đây chúng tôi đã trực tiếp nhìn thấy những đôi tay tài hoa của nguời thợ đá, những  bức phù điêu trạm khác rồng phượng, tứ quý ở lăng mộ đá, được trạm khắc cẩn thận và tỉ mỉ mang đâm những giá trị tâm linh được nhũng người thợ tạo nên một cách sâu sác và tinh tế.

Rời làng đá bằng nhũng cái bát tay thân thiện và nụ cười hiền hậu của người dân làm đá. Chúng tôi tụ hào hơn về người Việt Nam, cầu cho nghề làm đá nói chung và nghề làm lăng mộ đá nói giêng ngày càng thịnh vượng để góp phần nâng cao giá trị người Việt.
 

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết