Nét đẹp tinh tế trên lăng mộ đá Thiên Phú

mỗi một đường nét trên lăng mộ đá là một thông điệp của những người dân làng đá muốn gửi đến cho tất cả mọi người trên toàn quốc, những mẫu mộ đá đẹp mang đi

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Ninh Vân là một làng nghề chạm khắc lăng mộ đá nổi tiếng cả trong và ngoài tỉnh với nhiều sản phẩm điêu khắc tinh xảo được làm bằng đá. Nghề chạm khắc tại đây đã có từ rất lâu đời, trải qua những thăng trầm, biến cố lịch sử, qua đôi bàn tay của biết bao nghệ nhân, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác nghề chạm khắc đá vẫn tồn tại và ngày càng phát triển.

Nghề điêu khắc đá ở làng Xuân Vũ – Ninh Vân

Ngôi làng nghề đá truyền thống này ở cách thành phố Ninh Bình khoảng bảy, tám cây số, đây là vùng đất Thiên Dưỡng nổi tiếng xưa, mảnh đất mà vua Đường đã phải cho vẽ ngọn núi nổi tiếng này đưa về Trung Quốc xem xét, được xếp là một trong bảy linh sơn tụ khí của nước An Nam. Ở đây còn có ngôi đền thờ Thành Hoàng làng, ông tổ nghề chạm khắc đá. Người xưa truyền rằng, nghề chạm khắc đá ở Xuân Vũ có từ thời Đinh – Lê. Đến thăm làng nghề các du khách sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc từ đá đến các công trình kiến trúc lớn. Đến với nhà thờ lớn Phát Diệm( Kim Sơn), du khách sẽ được chiêm ngưỡng các công trình, tác phẩm bằng đá với lối vào xây toàn bằng đá, các bức tranh tạc đá miêu tả các sự tích của đạo Thiên chúa. Tất cả công trình đá đều được chạm hoa văn đạt tới trình độ tinh xảo. Như vậy ngay từ thời xa xưa, Ninh Bình đã là sứ sở của nghề trạm khắc đá, là vùng đất thiêng đã di dưỡng nghệ thuật quý giá này. Cũng bởi một lẽ đương nhiên, Ninh Bình vốn là xứ xở của núi đá.

lăng mộ đá

Sản phẩm nối bật của làng nghề là mẫu mộ đá đẹp với nguyên liệu là đá nguyên khối được vẩn chuyển từ các vùng có chất lượng đá tốt như Thanh Hóa, Nghệ An..Qua một thời gian miệt mài, dồn hết nhiệt huyết, sự say mê vào trong từng sản phẩm của các nghệ nhân mỗi khối đá vô tri ấy được tạo hình khối, chạm khắc hoa văn một cách thẩn trọng, khéo léo.

Mỗi nét hoa văn trên đá là một câu chuyện văn hóa, lịch sử

Các sản phẩm đá ở Xuân Vũ nói chung và cơ sở Thiên Phú nói riêng ngày càng phong Phú : lăng mộ đá, đồ thờ đá, công trình đá, con giống đá, tượng đá…Mỗi tác phẩm đá được hoàn thành cũng là lúc các nghệ nhân thổi cho hồn đá, từng chi tiết, từng nét hoa văn đều mang một ý nghĩa, giá trị văn hóa, bởi người xưa lưu giữ tất cả tinh hoa, văn hóa, kinh nghiệm qua các tác phẩm đá. Mỗi thời kì vẫn có một nét văn hoa khác nhau dù ít hay nhiều vì vậy những nét đẹp trên lăng mộ đá ngày nay cũng đã tái hiện và lưu giữ được những nét tinh hoa, văn hóa. Ngày nay hoa văn trên lăng mộ đá được chạm khắc tinh xảo hơn xưa rất nhiều, chạm khắc đá không chỉ là công việc lao động bình thường mà đòi hỏi tài nghệ, lòng say mê của những người thợ đi trước và kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều thế hệ. Với phương châm này cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú được nhiều khách hàng tin tưởng  và nhận được sự tư vấn nhiệt tình, niễn phí.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết