Một vài tiêu chí để đánh giá độ bền một khu lăng mộ đá.

Thông tin chi tiết

Rất nhiều người băn khoăn không biết Mẫu lăng mộ đá đẹp khối liệu có tốt và bền hơn lăng mộ xây hay không? Câu trả lời nào cũng cần có thời gian để kiểm chứng, nhưng có một minh chứng rõ ràng để trả lời cho câu hỏi này đó là các công trình đá nổi tiếng như nhà thờ phát diệm ở Ninh Bình, lăng Khải Định…. đã trải qua cả trăm năm vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Còn về cái nhân tôi một người làm nghề tôi có cái nhìn như sau.

Một vài tiêu chí để đánh giá độ bền một khu lăng mộ đá

Một khu lăng mộ đá tốt là như thế nào.

Khu lăng mộ đá là nơi thờ những  ngôi mộ đá và gồm nhiều chi tiết hợp thành như lan can đá, lư hương đá, bàn lễ đá, đỉnh hương mộ đá đẹp  và một số chi tiết phụ khác. Một khu hay còn gọi là một quần thể lăng mộ đá đẹp và vững chắc, luôn phải có sự kết cấu của rất nhiều thành phần và yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng giúp khu lăng mộ đá bền vững và trường tồn cùng với thời gian:

+/  Vật liệu đá để làm lăng mộ đá: Phải là những khối đá được lấy từ những vùng núi đá ở Thanh Hóa , Ninh BÌnh .. thì được nhiều người đánh giá là tốt nhất. Những chất liệu đá được lựa chọn để chế tác Mẫu lăng mộ đá đẹp ngày nay là đá hoa cương, đá hồng, đá xanh, đá trắng .. những chất liệu đá này sẽ tạo ra độ vững chắc cho khu lăng mộ đá.

+/ Qua bàn tay chế tác của nghệ nhân xây lăng mộ đá:Khi xây dựng một khu lăng mộ đá khối hoàn chỉnh thì nghệ nhân phải xây  nhiều hạng mục như lan can đá bao quanh, cuốn thư bình phong, cổng đá, lăng thờ đá … Tất cả các chi tiết đó, đều được làm và gia công bằng chất liệu đá xanh Ninh Bình nguyên khối hoặc ốp các khối, có sự lắp gép bền vững với nhau tăng sự ổn định cho khuôn viên Mẫu mộ đá đẹp . Do vậy rất cần những nghệ nhân cực kì khéo tay để xây lên khu lăng mộ đá.

Ngoài sự bền vững vĩnh cửu của lăng mộ đá, sản phẩm lăng mộ đá khối Ninh Bình còn có ưu thế về mặt thẩm mỹ.Những hoa văn cổ tinh xảo được trạm khắc ngay trên nền đá, mang lại vẻ đẹp tâm linh cổ kính cho khuôn viên khu lăng mộ đá.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết