TIN TỨC

Địa điểm thờ phụng Kinh Dương Vương – tp.Bắc Ninh

 

Lăng thờ Kinh Dương Vương thuộc thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành huyện Thuận Thành, thành phố Bắc Ninh. Khu lăng mộ xưa với những nét đẹp cổ kính cùng không gian trong lành và mát dịu của những bóng cây cổ thụ.

Theo lịch sử hình thành lăng mộ Kinh Dương Vương, lăng thờ từng bị thực dân Pháp tàn phá gần như hoàn toàn cho đến tận năm 1971 người dân tại đây mới có kế hoạch tôn tạo lại những khuôn viên theo nét cổ kính đậm dấu kiến trúc cổ xưa.

lăng thờ kinh dương vương

Vài nét về lăng thờ Kinh Dương Vương sau khi được tôn tạo

Lăng thờ được thiết kế với 8 mái được xếp thành hai tầng, phía trước cửa lăng có xây dựng 3 bệ thờ, ngoài ra trong quá trình tu sửa, xây mới người dân nơi đây có thêm phần nhà dành cho khách khi tới viếng thăm và chờ sắm lễ.

Với tổng diện tích khu lăng mộ lên đến 42000m2. Với nhiều công trình cùng với những di tích lịch sử cùng lịch sử về Kinh Dương Vương được khắc trên một tấm bia đá xanh lớn dành cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử đó nhé.

Khu lăng hiện nay được xây dựng theo kiểu chữ công với ba gian, phía nhà ngoài được gọi là tiền tế gồm 5 gian với diện tích lên đến 2347m2 đủ để tiếp đón khách đến thăm quan và thực hiện nghi lễ viếng thăm ngay tại đây.

Nhà giữa với sắp xếp long ngau sơn thếp vàng trên bệ thờ Kinh Dương Vương, ngoài ra trong nhà giữa còn có bệ thờ Lạc Long Quân cùng nhiều di tích lịch sử được trưng bày, thờ phụng tại đây như mâm đồng, đỉnh, lư hương đá, ống hoa, thau rước nước, chiêng…cùng nhiều những bức tượng được đặt trang trọng trong đền thờ.

Vài nét sơ lược về vị vua Kinh Dương Vương

Vua Kinh Dương Vương tự là Lộc Tục là người sinh thành Lạc Long Quân tự là Sùng Lãm. Lạc Long Quân và Âu Cơ với truyền thuyết sinh ra bọc trăm trứng được nhân dân trong cả nước truyền nhau cho đến tận bây giờ. Với những người con khai phá và gìn giữ bờ cõi nước Việt Nam người truyền ngôi cho con cái và là vị vua hùng đầy tiên trong lịch sử nước ta.

Với những câu chuyện lịch sử phù hợp với những chứng tích khảo cổ học, khu lăng mộ cung đình miếu được ghi nhận về vua Kinh Dương Vương tại nơi đây.

Chứng thực sự thật trong mỗi câu chuyện cùng những di tích lịch sử tại đây vào ngày 2-2-1993 bộ Văn Hoá và Thông Tin đã ra quyết định số 74/VH-QĐ công nhận “Di tích lịch sử lăng và đền thờ Kinh Dương Vương, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành”.

Theo truyền thống hàng năm tại đây cứ vào ngày từ 15 đến 18 tháng giêng âm lịch hàng năm nhân dân trong làng cùng du khách thập phương đều tụ họp tại đây cúng lễ và xin lộc với cầu may và tỏ rõ truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân tại đây nói riêng.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment