Làng nghề điêu khắc đá Bửu Long

lăng mộ đá tại làng nghề này có thiết kế khá là mới tại đây lăng mộ giống như một quần thể đi liền với nhau, những ngôi mộ đá nối tiếp nhau thành cung điện

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Về  Đồng Nai, nếu muốn tìm hiểu một làng nghề thủ công lâu đời nhất, hẳn bạn sẽ được giới thiệu đến làng đá mỹ nghệ Bửu Long, một làng nghề truyền thống nằm cách thành phố Hồ Chí Minh gần 40km về phía Tây Nam thuộc địa phận phường Bửu Long – thành phố Biên Hòa, với hơn 300 năm tồn tại và nổi danh không chỉ trong nước mà còn cả ở nước ngoài…

Có mặt từ thuở đi mở cõi…

Theo sử truyền, khoảng cuối thế kỷ XVII, từ chính sách khai khẩn đất hoang và mở rộng lãnh thổ về phía Nam của chúa Nguyễn,  di dân đi khai phá đã đến vùng đất Gia Định, Đồng Nai ngày nay. Cũng vào thời điểm này, “… Tháng 4 năm Kỷ Mùi (1679), Trần Thượng Xuyên và Dương Ngạn Địch, không chịu thuần phục nhà Thanh đã dẫn 3.000 quân và 50 chiếc thuyền, nhập cửa biển Tư Dung, xin định cư ở nước ta. Nhóm Long Môn của Dương Ngạn Địch theo Cửa Đại, Cửa Tiểu đến định cư tại Mỹ Tho; Nhóm Cao, Lôi, Liêm của Trần Thượng Xuyên theo cửa biển Cần Giờ đến sinh sống ở xứ Bàn Lân (Biên Hòa ngày nay).” (Theo Gia Định thành thông chí – Trịnh Hoài Đức)

Khi dừng chân ở xứ Bàn Lân, nhóm Trần Thượng Xuyên đã đến Cù lao Phố khai hoang lập nghiệp, xây dựng phố xá, phát triển nơi đây thành một thương cảng sầm uất vào bậc nhất xứ Đàng Trong. Trong nhóm này có cả những người nước Sùng Chính (là một nước chư hầu thời cổ đại ở phía Bắc Trung Quốc bị đày đến Quảng Đông). Những người Sùng Chính này trong khi chào hỏi thường sử dụng từ “hé oa”  tương đương với từ “dạ” trong tiếng Việt – có lẽ vì thế mà nhiều người Việt đã quen miệng gọi họ là người “Hẹ” chăng?

Người Hẹ vốn có nghề làm đá ở chính quốc nên sau một thời gian định cư ở Cù lao Phố, họ đã di chuyển đến khu vực Bửu Long – nơi có nguồn nguyên liệu đá xanh dồi dào, chất lượng tốt và cũng dễ khai thác. Tại đây, những người Hẹ đã phát triển nghề đá của cố hương, hình thành nên làng nghề điêu khắc đá Bửu Long. Bên cạnh đó, một số nghề khác cũng được phát triển như điêu khắc lăng mộ đá.

Bàn về sự phát triển của thương cảng Cù Lao, sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức đã ghi: “Ở đầu phía Tây Cù lao đại phố, lúc đầu khai thác, tướng quân Trần Thượng Xuyên chiêu tập người buôn nước Tàu đến kiến thiết phố xá, mái ngói tường vôi, lầu cao quán rộng, dọc theo bờ sông liền lạc tới năm dặm, chia vạch ba đường phố, đường phố lớn lót đá trắng, đường phố ngang lót đá ong, đường phố nhỏ lót gạch xanh, đường rộng bằng thẳng…”  Dĩ nhiên, cư dân của làng đá Bửu Long chính là những người đã đục đá lát đường cho Nông Nại đại phố. Cùng với sự phát triển của thương cảng Cù lao Phố, các sản phẩm nghề đá cũng dần được nhiều người biết đến.

Nghệ thuật điêu khắc đá

Nghề chạm, trổ đá ở Việt Nam không phải đợi đến khi những người Hẹ phát triển mới được biết đến. Sở dĩ nghề đá ở Bửu Long nổi trội hơn nhiều nơi khác nhờ vào chất liệu đá đặc biệt ở đây – một loại đá xanh rất mịn, cứng, không có hoa văn, không lấp lánh và không bị phai mờ  theo thời gian.

Sản phẩm của làng đá Bửu Long khá đa dạng, từ các công trình tôn giáo, tín ngưỡng như tượng thờ, khám thờ, tượng linh thú, tượng bộ, lư hương, bát nhang, đèn, linh vị, bia, nhà mồ,lăng mộ đá xanh…, các kết cấu kiến trúc như tán, cột, kèo, các mảng trang trí… đến các vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày như cối xay, cối giã gạo, ly chén, bình đựng, bộ cờ… Do những đặc trưng của loại đá tại Bửu Long mà việc chạm trổ cũng khó hơn đòi hỏi người thợ phải có  cách thế xử lý riêng trong chế tác.

lăng mộ đá

Trải qua hơn ba thế kỷ tồn tại với nhiều thăng trầm của lịch sự, làng nghề đá Bửu Long đã sản sinh ra nhiều nghệ nhân tài hoa như Hà Kiều, Dương Văn Hai, Ngụy Đức Mỹ, Phạm Thành Đầu… Sản phẩm của làng đá Bửu Long không chỉ có mặt khắp trong Nam ngoài Bắc mà còn vươn xa đến các nước láng giềng…, đã tạo nên uy tín cho làng nghề đá mỹ nghệ Bửu Long.

Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú luôn mang đến những sản phẩm chất lượng,hội tụ vẻ đẹp tinh hoa dân tộc.

Đặt niềm tin vào chúng tôi – Quý khách sẽ nhận được sự hài lòng!

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết