Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Ninh Bình


lăng mộ đá

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Ninh Bình được xây dựng và tồn tại đến nay đã được hơn 400 năm. Với hơn 500 hộ dân tham gia vào quá sản xuất các mặt hàng thủ công. Với khoảng thời gian ấy rất nhiều thế hệ nghệ nhân ra đi để lại cho những thế hệ nghệ nhân trẻ là kinh nghiệm và quy trình chế tác những sản phẩm mộ đá khối, đồ đá mỹ nghệ như lăng mộ bằng đá, tượng đá, đồ thờ đá,…

Đôi nét về làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Vị trị ngôi làng: thuộc làng Ninh Vân, huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình. Một ngôi làng khá nhỏ và rất lâu trước đây, đây là một ngôi làng thuần ông sống chủ yếu vào nghề trồng lúa và chăn nuôi.

lăng mộ đá

Nhưng khi những nghệ nhân đầu tiên bắt đầu biết sử dụng những khối đá xanh tự nhiên có sẵn tại làng để chế tạo nên những vật dụng sinh hoạt hằng này và tiếp sau ấy là khi những nghệ nhân quyết tâm tìm cách xây dựng một ngôi mộ đá xanh từ chính những khối đá xanh nguyên khối ấy. Thì ngôi làng thuần nông này đã bắt đầu có thay đổi. Người dân bắt đầu tập trung nhiều hơn vào công việc tìm kiếm cách thức thực hiện cũng như cách làm sao để biết những khối đá lớn ấy có được một hình dánh cụ thể như mình mong muốn. Để đặt được điều ấy đã rất nhiều những nghệ nhân đã mất đến khoảng 1 năm mới có được những mẫu lăng mộ bằng đá như mong muốn.

Sau 400 năm thực hiện đến năm 2015 làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân mới được tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống. Và trong khoảng thời gian từ trước khi được công nhận là làng nghề truyền thống những nghệ nhân tại làng nghề vẫn luôn cố gắng tạo nên cho mình một điểm khác biệt.

Và với những điều đó những nghệ nhân trong làng nghề đã đưa những sản phẩm lăng mộ bằng đá đẹp của mình đến với những ai quan tâm và mong muốn có thể xây dựng được cho ông bà tổ tiên những mẫu lăng mộ đẹp và vững chắc nhất.

Bạn có yêu thích những mẫu lang mo da do những nghệ nhân của chúng tôi thực hiện. Hãy truy cập vào website: damynghetp.info để tìm hiểu nhiều hơn về những mẫu lăng mộ đẹp của chúng tôi. Chúc bạn chọn được một mẫu mộ ưng ý nhất.

 

 

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.