Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân nơi lưu giữ các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam

lăng mộ đá được xem như mô hình thu nhỏ của các công trình kiến trúc cổ, mỗi mẫu lăng mộ được làm ra là một thành công lớn đối với nghệ thuật đồ đá hiện nay

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Chắc tất cả chúng ta ai ai cũng biết từ thời của các triều đại đã sử dụng chất liệu đá để xây dựng cung điện, hoàng thành vì đá mỹ nghệ là một vật liệu cứng và dễ xây dựng. Chất liệu tốt thể hiện chất lượng của công trình.

    Sự đặc biệt nơi làng đá Ninh Vân

Dựa vào những đặc điểm, tính chất của đá cùng với các đặc điểm của vùng có rất nhiều núi đá bao quanh ông cha chúng tôi đã từng bước xây dựng lên làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Một nơi tái hiện lại những nét văn hóa xa xưa của người Việt cổ.

Những phong tục văn hóa của các tôn giáo Việt Nam, những nét văn hóa ấy được tái hiện lại trên mỗi hoa văn trên từng sản phẩm của làng nghề trong những đường nét sắc sảo, tinh tế.

Từ những hòn đá thô sơ không có hình dáng nhất định thế nhưng qua đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tài hoa tại làng nghề đá mỹ nghệ Thiên Phú ( Ninh Vân – Ninh Bình) mà những hòn đá tưởng vô chi vô giác ấy đã dần hiện lên những hình dáng cụ thể như tượng đá, lăng mộ đá, mộ đá, lan can đá, lư hương đá, cuốn thư đá…, tái hiện lên nền văn hóa của dân ta.

Tiếp bước cha ông hiện nay làng nghề đã mỹ nghệ đã rất phát triển và sáng tạo ra rất nhiều những sản phẩm khác nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hang nhưng vẫn luôn giữ được nét văn hóa vốn quý của dân tộc ta.

lăng mộ đá

Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân ( thuộc xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) là một trong những làng nghề đá mỹ nghệ có tiếng.Đặc biệt là các lăng mộ đá thì  có hàng trăm hàng nghìn hàng vạn các thiết kế khác nhau. Mỗi thiết kế đều mang trong mình một vẻ đẹp riêng, một nét độc đáo rất riêng, … Những mẫu mộ đá ấy là biết bao nhiêu sự tâm huyết,sự hy vọng,niềm tự hào của người nghệ nhân nơi làng nghề Ninh Vân.

Bàn thờ đá – tấm lòng người con đất việt

Trong gia đình người Việt thường đều có một bàn thờ tổ tiên, ông bà. Tuỳ theo từng nhà, cách trang trí và sắp đặt mỗi bàn thờ theo 1 kiểu khác nhau khác nhau. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất, Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, hương là tinh tú. Hai bát hương để đối xứng, phía sau 2 cây đèn có hai cành hoa cúc giấy, với rất nhiều bông hoa nhỏ bao quanh bông lớn. Ở giữa có trục “vũ trụ” là khúc trầm hương ở dạng khúc khuỷu  vươn lên trong bát hương. Nhiều gia đình đã đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả,  phía trước bát hương để một bát nước trong, coi như nước thiêng. Còn  Hai cây mía đặt ở hai bên bàn thờ là để dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về hạ giới…

Cũng tương tự với bàn thờ ở mỗi gia đình mỗi ban thờ tổ tiên, bàn lễ đá cũng dùng với công dụng như vậy, chỉ khác là ở đây được thiết kế và tạo nên từ các chất liệu đá. Bàn lễ đá hay còn gọi là bàn thờ đá thường được đặt tại sân của các công trình tâm linh có quy mô lớn như nhà thờ, lăng mộ, chùa chiền…

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết