Lăng mộ đá xanh một nét đẹp tinh tế của cơ sở chúng tôi

Thông tin chi tiết

Nhưng ngôi lăng mộ đá xanh được thiết kế và sản xuất trên màu đá xanh. Xã Ninh Vân là một làng nghề chạm khắc Mẫu lăng mộ đá đẹp nổi tiếng cả trong và ngoài tỉnh với nhiều sản phẩm điêu khắc tinh xảo được làm lăng mộ bằng đá xanh. Một trong những nghề chạm khắc tại đây đã có từ rất lâu đời và trải qua những thăng trầm cũng như những biến cố lịch sử từng chút một qua đôi bàn tay của biết bao nghệ nhân. Đến nay nghề đá được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác nghề chạm khắc đá vẫn tồn tại và ngày càng phát triển.

Lăng mộ đá xanh một nét đẹp tinh tế của cơ sở chúng tôi

Trạm khắc lăng mộ đá xanh nguyên khối tại Ninh Vân

Đến thăm làng nghề các du khách sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc từ đá đến các công trình kiến trúc lớn. Ở đây còn có ngôi đền thờ Thành Hoàng làng, ông tổ nghề chạm khắc đá. Người xưa truyền rằng, nghề chạm khắc lăng mộ bằng mộ đá đẹp  ở Xuân Vũ có từ thời Đinh – Lê. Ngôi làng nghề đá truyền thống này ở cách thành phố Ninh Bình khoảng bảy, tám cây số, đây là vùng đất Thiên Dưỡng nổi tiếng xưa, mảnh đất mà vua Đường đã phải cho vẽ ngọn núi nổi tiếng này đưa về Trung Quốc xem xét, được xếp là một trong bảy linh sơn tụ khí của nước An Nam. Tất cả công trình đá đều được chạm hoa văn đạt tới trình độ tinh xảo. Đến với nhà thờ lớn Phát Diệm( Kim Sơn), du khách sẽ được chiêm ngưỡng các công trình, tác phẩm bằng đá với lối vào xây toàn bằng đá, các bức tranh tạc đá miêu tả các sự tích của đạo Thiên chúa. Như vậy ngay từ thời xa xưa, Ninh Bình đã là sứ sở của nghề trạm khắc Mẫu lăng mộ đá đẹp , là vùng đất thiêng đã di dưỡng nghệ thuật quý giá này. Cũng bởi một lẽ đương nhiên, Ninh Bình vốn là xứ xở của núi đá.

Sản phẩm nối bật của làng nghề là các mẫu lăng mộ bằng đá đẹp với nguyên liệu là đá nguyên khối được vẩn chuyển từ các vùng có chất lượng đá tốt như Thanh Hóa, Nghệ An. Qua một thời gian miệt mài, dồn hết nhiệt huyết, sự say mê vào trong từng sản phẩm của các nghệ nhân mỗi khối đá vô tri ấy được tạo hình khối, chạm khắc hoa văn một cách thẩn trọng, khéo léo.

Mỗi đường nét khi làm lăng mộ đá đều là tâm huyết người thợ

Mỗi tác phẩm đá được hoàn thành cũng là lúc các nghệ nhân thổi cho hồn đá, từng chi tiết, từng nét hoa văn đều mang một ý nghĩa, giá trị văn hóa, bởi người xưa lưu giữ tất cả tinh hoa, văn hóa, kinh nghiệm qua các tác phẩm mộ đá đẹp . Các sản phẩm đá ở Xuân Vũ nói chung và cơ sở Thiên Phú nói riêng ngày càng phong Phú. Mỗi một snar phẩm hay một mẫu lăng mộ đều được làm trên những khối đá đẹp nhất được chọn lọc kỹ lưỡng nhất. Mỗi thời kì vẫn có một nét văn hoa khác nhau dù ít hay nhiều vì vậy những nét đẹp trên lăng mộ đá ngày nay cũng đã tái hiện và lưu giữ được những nét tinh hoa, văn hóa. Những ngôi lăng mộ làm bằng đá luôn có một ưu điểm là thời gian sử dụng rất lâu có khi là mãi mãi. Ngày nay hoa văn trên lăng mộ đá được chạm khắc tinh xảo hơn xưa rất nhiều, chạm khắc đá không chỉ là công việc lao động bình thường mà đòi hỏi tài nghệ, lòng say mê của những người thợ đi trước và kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều thế hệ.

 

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết