Lăng mộ đá sản phẩm giúp làng nghề khẳng định thương hiệu của mình.

Thông tin chi tiết

Với một điểm xuất phát tù một làng thuần nông những người dân tại xã Ninh Vân đã từng bước xây dựng nên nghề đá, với những mẫu sản phẩm lăng mộ đá đa dạng và phong phú, những mẫu sản phẩm đặc trưng và mang lại giá trị sử dụng cũng như giá trị văn hóa đối với người dân nơi đây nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Bước đi đầu tiên của làng đá

Làng đá ban đầu chỉ đơn thuần là nơi sản xuất ra những dụng cụ sinh hoạt phục vụ cho đời sống hằng ngày của người dân như: cối đá, chân cột đá, bậc thềm đá,… những sản phẩm mang tính chất hết sức đơn sơ và mang giá trị sử dụng nhiều hơn giá trị văn hóa. Những sản phẩm mộ đá khối đầu tiên được sản xuất ra chỉ đủ phục vụ cho nhu cầu của các hộ gia đình tại địa phương rồi dần dần những người dân tại những xã lân cận đến và nhìn thấy những sản phẩm này của chúng tôi và cũng muốn đặt mua và cứ thế những mẫu sản phẩm này được người dân nơi đây sản xuất ra nhiều hơn và mang đi những tỉnh lân cận để bán. Sản phẩm sản xuất tới đâu được tiêu thụ đến đấy.

mẫu lăng mộ đá đẹp

Mẫu mộ đá hai đao 020

do vào thời điểm lúc đó hầu như mọi người chỉ sử dụng gỗ, tre , nứa để làm ra dụng cụ sinh hoạt là nhiều nhưng những chất liệu này dễ bị mục trong điều kiện ẩm ướt còn những sản phẩm đá của chúng tôi thì không.

Bước đi thứ hai của làng nghề đá mỹ nghệ

Từ những sản phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày đó. Ban đầu chỉ được sản xuất hết sức đơn giản đó là làm trơn trên mỗi sản phẩm mẫu mộ đá khối không có một nét họa tiết nào. Và bắt dầu chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu cách khác những nét hoa văn hay những họa tiết khác trên sản phẩm nhằm thu hút khách hàng cũng như tạo ra cho sản phẩm một sắc thái mới. Và họa tiết hoa văn đầu tiên của trên những sản phẩm đá của làng nghề đó là những nét băm, đường chỉ không thẳng trên sản phẩm. những đường chỉ đó có tác dụng tạo điểm phẩm cách và nhấn trên sản phẩm còn những nét băm dùng đục tạo nên trên sản phẩm đó có tác dụng chống trơn và mọc rêu trên sản phẩm sau một thời gian sử dụng dài và không bị thời tiết ảnh hưởng cung như tạo được giúp ích cho quá trình vận chuyển sản phẩm lăng mộ bằng đá.

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân cứ thế mà ra đời, từng bước từng bước những sản phẩm của làng nghề được khẳng định với bạn bè trong toàn nước cũng như là dấu mốc cho sự phát triển không ngừng sau này.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết