Lăng mộ đá Ninh Vân một trong những sản phẩm của làng nghề đá mỹ nghệ

Thông tin chi tiết

Đến Ninh Bình bạn không chỉ được ngắm nhìn những đanh lam thắng cảnh mà bạn còn được tận mắt chứng kiến những làng nghề truyền thống đã tồn tại từ rất lâu đời. Một trong những số đó là làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, một ngôi làng với những sản phẩm lăng mộ đá được thiết kế trên một quy trình do chính người dân nơi đây xây dựng lên.

Đến thăm làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Một ngôi làng nằm cách trung tâm thành phố khoảng 8km, một ngôi làng mang tên Ninh Vân đã được mọi người biết đến với tên gọi là làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, một ngôi làng chuyên sản xuất những mẫu lăng mộ bằng đá. Những sản phẩm lăng mộ bằng đá ở đây đã xuất hiện tù 400 năm về trước, những ngôi mộ được xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh và được thiết kế theo những mẫu lăng mộ đá của các vua chúa ngày xưa.

lăng mộ đá

Mẫu mộ đá ba đao 012

Nếu bạn là một người yêu lịch sử, thích tìm hiểu về văn hóa dân tộc thì đây chính là một địa điểm lý tưởng cho bạn. Những mẫu mộ đá đẹp hoa văn qua bao nhiêu thời kỳ lịch sử đều được các nghệ nhân tại làng nghề nghiên cứu và đưa chúng vào các ngôi lăng mộ bằng đá, theo các họa tiết hoa văn.

Chứng kiến cách xây dựng các sản phẩn lăng mộ bằng đá

Khi bước chân tới cổng làng chúng ta sẽ nhận thấy ngay một sự khác biệt hoàn toàn mới của ngôi làng này với tất cả các ngôi làng nghề khác. Một ngôi làng tù đầu làng cho đến cuối làng đâu đâu cũng là các sản phẩm lăng mộ đá đẹp về đá. Những đó không phải điều đặc biệt duy nhất tai làng mà ngay tại mỗi sản phẩm về đá tại đây đều mang trong mình những nét văn hóa dân tộc của người việt Nam ta từ những thời kỳ trước. Những ngôi lăng mộ bằng đá đều được những nghề nhân nới đây tỷ mỷ từng chút từng chút một xây dựng trên những khối đá xanh. Từ khâu chọn đá cho đến khâu sản xuất đều được những cơ sở sản xuất theo một quy trình chuẩn do cha ông để lại. Mỗi một ngôi lăng mộ đá đều được xây dựng theo những bộ phận khác nhau và sau đó những mảng ghép ấy lại được ghép lại với nhau thành một sản phẩm lăng mộ bằng đá hoàn chỉnh. Những ngôi lăng mộ bằng đá là một sản phẩm đá mỹ nghệ hoàn hảo cho những gia đình muốn xây dựng một khuôn viên lăng mộ đá lâu bền. Nếu chỉ nhìn một mẫu lăng mộ đá bình thường bạn cũng sẽ nhận thấy nó rất khó nhưng cũng không hẳn như thế. Bạn chỉ cần chú ý thì bạn sẽ nhận thấy công việc này chỉ cần tỷ mỷ là có thể làm được.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết