Lăng mộ đá bí ẩn tại vùng đất Bắc Giang


Với chiều dài lịch sử của nhà nước chúng ta. Trải qua nhiều cuộc cách mạng và nhiều đời vua hùng khác nhau, tại mỗi một thời kỳ cai trị khác nhau chúng ta đều có những dấu ấn riêng và đó chính là những công trình kiến trúc cổ được các vua hùng dựng lên tại thời đó.

Và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bí ẩn khu lăng mộ thượng tại vùng đất Bắc Giang.  Tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho đến ngày nay hiện vẫn còn lưu lại 26 khu lăng mộ bằng đá với nhiều di tích lịch sử, hoa văn đặc sắc.

lang-mo-da-ho-ngo

Tổng bộ khu lăng mộ bằng đá tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang từ rất lâu đã được nhà nước công nhận là Di tích Văn hóa cấp Quốc gia. Với một số công trình điển hình như lăng Dinh Hương hay công trình lăng thờ họ Ngọ, … Với thời buổi công nghệ như hiện nay công việc xây dựng một khu lăng mộ đá cũng hết sức khó khăn đòi hỏi những nghệ nhân cần có kinh nghiệm cũng như khả năng sử dụng máy móc thiết bị mới có thể thực hiện thành công  một khu lăng mộ trong khoảng 1 tháng. Vậy người xưa với dụng cụ thô sơ, họ cần mất bao nhiều thời gian mới có thể thực hiện thành công một công trình như vậy, chắc hẳn không ai trong chúng ta biết chắc điều ấy.

Đôi nét về khu lăng mộ họ Ngọ

Lăng họ Ngọ  hay còn được gọi với cái tên là Linh Quang Từ. Khu mộ được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ 18 tức là năm 1697, tại làng Thái Thọ, xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Theo dân làng thì đây chính là nơi lưu giữ di hài của Quận công Ngọ Công Quế. Quận công Ngọ Công Quế là một trong những võ quan nổi tiếng nhất dưới triều đại vua Lê Hy Tông (1676 – 1705). Tương truyền rằng khu lăng mộ này được xây dựng ngay từ khi Quan công còn sống.

lang-mo-ho-ngo

Lăng mộ được xây dựng trên chất liệu đá muối và đá ong là chủ yếu, hai loại đá chủ yếu có tại núi Y Sơn, xã Hòa Sơn, cách đó khoảng 1,5 km. Hiện nay theo đo đạc, khu lăng mộ có diện tích vào khoảng 400 m2. Khu lăng mộ được xây dựng theo hình chữ nhật, cửa được thiết kế đặt tại hướng Nam, bốn phía có tường ong bao quanh, trước lăng có thiết kế một lối vào theo kiểu vòm cuốn, hai bên cồng có đặt hai con chó đá, hai bên lối đi còn có đặt hai dãy tượng đá đứng chầu rất uy nghiêm.

 

Điểm đặc biệt nhất trong lăng đó chính là đôi voi đá, được tạc ở tư thế quỳ, phần vòi cuộn trên miệng nhìn khá độc đáo. Ngoài đôi voi đá ra thì bên trong khu lăng mộ còn có một đôi ngựa đá, đôi ghê đá, đôi cá sấu được đặt cân xứng với nhau. Tất cả những con vật thiêng đó đều được trạm khắc một cách rất tỷ mỉ và độc đáo với phong cách đặc trưng thời Lê – Mạc.

Những nét văn hóa đặc trưng cùng nghệ thuật trạm khắc điêu kiệu của những nghệ nhân xưa đã giúp cho những nghệ nhân chế tác lăng mộ bằng đá hiện nay tại cơ sở chế tác đá mỹ nghệ Thiên Phú có được những kinh nghiệm quý báu.

Theo sát những gì nghệ nhân xưa để lại chúng tôi đã tạo nên những mẫu lăng mộ bằng đá nguyên khối phù hợp với văn hóa và diện tích hiện nay.

>> Xem những mẫu lăng mộ đá đẹp nhất tại cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú – làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân    

 

Have any Question or Comment?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố.