Kiến trúc lăng mộ đá Hoa Lư – Kinh đô xưa

lăng mộ đá Hoa Lư - một vùng đất cố đô xưa, những nét văn hóa cổ xưa trên vùng đất này đều được lập lại trên mỗi sản phẩm đặc trưng của vùng đất cố đô lăn thờ đá

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Có bao giờ các bạn thắc mắc về kiến trúc của các lăng mộ Hoa Lư chưa? Hãy cùng tìm hiểu xem chúng thế nào nhé. Những mẫu lăng mộ đá với bao nét hoa văn độc đáo và những ý nghĩa những nét văn hóa của tất cả mọi miền trên cả nước.

Kiến trúc lăng mộ là gì?

Kiến trúc – là khoa học và nghệ thuật xây dựng công trình, trang hoàng nhà cửa và tổ chức không gian sống. Kiến trúc được xem như là một lĩnh vực hoạt động sáng tạo chủ yếu của con người từ khi có xã hội loài người nhằm cải tạo hoặc kiến tạo mới môi trường sống phục vụ các quá trình sống của con người và xã hội. Mục đích của kiến trúc là kiến tạo một “thiên nhiên thứ hai” có tổ chức bên cạnh ‘’thiên nhiên thứ nhất” – hoang dã và tự nhiên. Và người ta chỉ công nhận là kiến trúc các “không gian – hình khối” có tác động của bàn tay con người nhằm thoả mãn các mục đích yêu cầu vật chất và tinh thần, vì nhu cầu thực dụng trên nguyên tắc hợp lý, khoa học trên tinh thần của cái đẹp của mỹ cảm sáng tạo nghệ thuật.

lăng mộ đá

Vậy Kiến trúc chính là nghệ thuật sáng tạo ra “không gian – hình khối”  là tổ chức cuộc sống thồng qua các quá trình sống diễn ra trong những không gian cụ thể, tại những thời điểm và hoàn cảnh xã hội lịch sử cụ thể, sau còn phải là khoa học, vì mục đích chất íượng yêu cầu sử dụng, vì tiến bộ khoa học kỹ thuât phục vụ cuộc sống.

Cũng tương tự như vậy với lăng mộ đá kiến trúc xây dựng lăng mộ đá cũng chính là sự sáng tạo ra “không gian – hình khối” nhưng là đối với tâm linh. Chúng ta tạo ra kiến trúc cho các lăng mộ đá để lăng mộ đá không chỉ đơn thuần là những ngôi mộ đơn sơ mà thay vào đó được thiết kế hoa mỹ hơn, tạo cảm giác sống động, đẹp đẽ nhưng vẫn thỏa mãn yêu cầu tâm linh của con người.

Mỗi lăng mộ lại có một kiểu kiến trúc khác nhau

Đối với mỗi lăng mộ đá lại có nhiều kiểu mộ khác nhau, ví dụ như: mộ tam sơn đá, mộ hai đao đá, mộ ba đao đá, mộ tròn đá, mộ lục lăng đá, mộ công giáo đá, mộ tháp đá, mộ bát giác đá. Nghe tên ắt chúng ta ai cũng phần nào hình dung ra được kiểu kiến trúc của từng loại mộ đá đó. Thường thì mỗi tên gọi luôn gắn liền luôn với kiểu kiến trúc đặc trưng của từng ngôi mộ ấy.

Ngoài lăng mộ đá ra, lăng thờ đá cũng là một sản phẩm đá khá công phu. Cũng vẫn là nguyên liệu đá Ninh Bình, Thanh Hóa vẫn độ bền ấy, vẫn các ưu điểm đặc trưng ấy nhưng lại dùng trong chế tác ban thờ. Lăng thờ đá thường thì không nhiều kiểu nhiều mẫu như lăng mộ đá nhưng các hoa văn chạm khắc thì cũng không hề thua kém những lăng mộ đá khác. Chúng cũng khá phong phú và đa dạng. Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú chuyên cũng cấp các loại sản phẩm lăng thờ đá đẹp, chất lượng, độ bền cao và rất có tính thẩm mỹ.

Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn cặn kẽ nhất, chi tiết nhất về các loại sản phẩm của chúng tôi. Mọi thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi.

Đặt niềm tin vào Thiên Phú – Quý khách sẽ nhận được sự hài lòng!

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết