TIN TỨC

Khởi nguồn làng nghề đá khi nào?

Con người có nguồn gốc, có lịch sử, xã hội cũng có nguồn gốc, lịch sử. Vậy thì lịch sử mẫu lăng mộ đẹp như thế nào? Và lịch sử đó diễn ra như thế nào? Đã khi nào bạn tìm hiểu về lăng mộ đá chưa?

Nguồn gốc hình thành nên lăng mộ đá

Đời sống con người hiện nay đã tương đối đầy đủ. Họ không còn phải khổ sở lo miếng cơm manh áo như trước nữa, con người đã đủ ăn, đủ mặc. Cũng chính vì thế, mà những yêu cầu mong muốn của họ ngày càng nhiều hơn. Sinh ra cầu thì ắt sẽ có cung đó là điều tất yếu. Lo được cuộc sống khi còn tồn tại trên cuộc đời này là hiển nhiên, nhưng một khi đã có điều kiện, con người lại muốn lo trước cho mình một chốn để về khi không còn sống trên cõi đời nhộn nhịp ồn ã này nữa.

Những ngôi mộ ngày nay không đơn thuần chỉ để chôn cất người đã khuất, thay vào đó người ta còn muốn chúng đạt đến một mức thẩm mỹ nhất định. Đem lại vẻ đẹp, sự tôn nghiêm nhưng vẫn sang trọng cho “mái nhà” khi con người ta ra đi. mẫu lăng mộ đá đẹp là một trong số những “mái nhà” kiểu ấy. Con người hy vọng rằng, khi họ mất đi những người thân của họ còn tồn tại vẫn sẽ nhớ đến họ, thi thoảng thăm họ và đặc biệt là sẽ chẳng bao giờ quên họ.

Mộ đá nguyên khối được hình thành từ những nhu cầu của con người, chúng quan trọng như những vật dụng “cần phải có” của con người vậy.

Lịch sử những lăng mộ đá ít ai biết đến

Lịch sử ư? Quan trọng không? Xin trả lời là rất quan trọng, cực kỳ quan trọng. Bất kỳ thứ gì đều có lịch sử hình thành và phát triển của nó. Tìm hiểu về lịch sử để biết phát huy những gì hiện có. Mẫu lăng mộ bằng đá cũng vậy, để có được sự phát triển như ngày nay là cả một chặng đường dài cố gắng của các nghệ nhân chạm khắc đá.

Triều đại văn hóa nào cũng có thời gian hình thành, tồn tại, phát triển cực thịnh rồi suy thoái. Ý là mọi thứ đều có thăng có trầm, có lúc đạt đến cực điểm của sự phồn thịnh rồi bất chợt bị quên lãng. Liệu có ai biết lăng mộ đá cũng đã từng rất phát triển không? Rồi bất chợt chẳng ai ngó ngàng quan tâm hay để ý đến? Các triều đại phong kiến xưa các quan lại vua chúa thường rất để ý đến mẫu mộ bằng đá của mình khi bản thân mất đi. Họ xây dựng cho mình các lăng mộ đá thật kiên cố, chắc chắn và đảm bảo thật bền vững, đây dường như là thời kỳ lăng mộ đá khối tự nhiên được quan tâm nhiều nhất. Thế nhưng, khi đầu óc con người ta sáng tạo hơn, họ lại không muốn mộ của mình đơn giản chỉ là lăng mộ làm từ đá mà họ muốn phải thật uy nghi tráng lệ. Bắt đầu từ đó, học đổ tiền bạc của cải của mình vào xây dựng các lăng tẩm, với đủ các gian như một cung điện của người sống thật. Rồi họ dát vàng, dát bạc, xây dựng theo kiểu ma trận, để khó ai có thể xâm nhập vào được. Bởi vì sao lại không muốn ai xâm nhập vào? Đương nhiên phải có lý do của nó. Họ giàu có, họ nhiều của cải vật chất và họ nghĩ “phải mang theo”. Tất cả những vua chúa, quan lại thời xa xưa ấy, khi chất đã đem tất cả tiền bạc châu báu của mình “chôn theo’. Và họ nghĩ “thế là không mất được”.

Mẫu lăng mộ đá đơn giản có cả một quá trình dài hình thành và phát triển. Tuy nhiên, đến ngày nay chúng vẫn được ưa chuộng dùng trong việc chôn cất người đã khuất. Thể hiện sự tôn kính những người đã khuất của người thân của họ.

Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú luôn đem đến những sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng nhất, hoàn hảo nhất.

Đặt niềm tin vào chúng tôi – Quý khách sẽ nhận được sự hài lòng!!!

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment