Khám phá khu lăng mộ Dinh Hương tại tỉnh Bắc Giang 


lang-mo-da-dinh-huong

Tỉnh Bắc Giang một địa điểm lưu giữ nhiêu di tịch lịch sử như khu lăng mộ họ Ngọ chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu trong bài viết trước và hôm nay chúng ta cùng đến vùng đất này và khám phá khu lăng mộ Dinh Hương.

Chi tiết khu lăng mộ Dinh Hương

Từ khu lăng mộ họ Ngọ, chúng tôi di chuyển đến làng Dinh Hương, thuộc xã Dức Thắng, thị trấn Thắng, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây cách khu lăng mộ họ Ngọ khoảng 1,.5 km đi về hướng Tây Nam. Khu lăng mộ bằng đá xanh Dinh hương theo người dân địa phương thì những di sản này được xây dựng vào năm 1729, dưới triều đại Lê Trung Hưng – 1533 – 1788. Khu lăng mộ Dinh Hương có diện tích vào khoảng 300 m2, năm nguyên trên một quả đồi với địa hình thấp tròn, ngọn đồi hướng về phía Đông, theo tương truyền trước đây quanh khu lăng mộ có một tường rào bằng đá ông bao quanh.

lang-mo-da-dinh-huong

Lăng Dinh Hương là nơi an nghie của vị võ quan thuyết binh La Đoan Trực – 1688 – 1749. Quần thể lăng mộ đá Dinh Hương được chia thành 3 phần chính.

Phần ở giữa là phần mộ cải tang, phái bên trái là phần thờ tự, bên phải là phần bia. Lăng mộ đá có thiết kế thêm hệ thống tượng người đồng thời có thêm cả thú vật tạc bằng đá xanh nguyên khối có kích thước lớn, chạm khắc công phu. Trong lăng có hai bức tượng dắt ngựa trông rất oai hùng. Cặp tượng này được coi là kiệt tác của nghệ thuật chạm khắc đá của người Việt xưa. Tượng võ quan đeo gươm dắt ngựa phía bên trái râu dài, mặt nhỏ ngược lại với võ quan phía bên phải. Toàn bộ hình khối tượng được chạm khắc công phu tỉ mỉ.

Phía trước khu xây lăng mộ đá Dinh Hương có một khoảng sân rộng được lát bằng gạch nhìn rất đẹp. Trên sân, ngoài cùng có thêm một đôi tượng voi bằng đá được thiết kế, dựng trong tư thế phủ phục trông vô cùng hiền lành. Vào phía trong một chút, ngay hai bên hương án là hai con nghê đá trong tư thế ngồi, phần mặt ngửa lên trời. Toàn thân nghê đá là một lớp vảy rồng, đầu phủ bờm dài. Trải qua thời gian, những pho tượng đá ở các khu lăng mộ đá này vẫn còn khá nguyên vẹn như minh chứng cho một thời kì vàng son của kĩ thuật điêu khắc đá của người Việt. Phía trong cùng, hai bên mộ phần có hai tượng nữ quan đứng hầu mang vóc dáng và dung mạo sống động như nguyên mẫu đời thường.

Kế thừa và học hỏi kinh nghiệm từ ông cha ta ngày trước, cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú đang ngày càng phát huy các giá trị lịch sử để tạo nên các sản phẩm từ đá công phu nhất.

 

 

Have any Question or Comment?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố.