mẫu mộ đá đẹp
TIN TỨC

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ vọng

Bàn thờ vọng hiện nay khá được nhiều người quan tâm, bàn thờ vọng dành cho những người con cháu phải sống xa quê trong khi vẫn hướng về quê thờ cha mẹ ông bà tổ tiên trong những ngày giỗ, lễ tết không thể về.

Những phong tục khi lập bàn thờ vọng

Trước đây khi nền kinh tế nông nghiệp tại nước ra còn có chế độ tự cung tự cấp, những người nông dân suốt đời có quan miệm sống hay mất cũng phải ở quê cha đất tổ, chuyển sang sống tại làng bên cạnh đã được coi như  “biệt quán ly hương”. Chính vì thế, bàn thờ vọng khi ấy là một hiện tượng không được mọi người chào đón và cho là cá biệt.

Bàn thờ vọng thờ ông bà, cha mẹ chỉ được lập khi con cháu phải sống xa quê hương. Những người con thứ, dù giàu hay nghèo, sang hay hèn, nếu sống ngay tại quê nhà hoặc trên đất tổ truyền lại thì cứ đến ngày giỗ phải có trách nhiệm thực hiện hoặc là góp lễ đến nhà thờ. Nếu không có nhà thờ thì làm lễ mang đến nhà con trai trưởng, cho dù cửa trưởng chỉ thuộc vào hàng cháu thì dù là các chú hay các ông chú vẫn phải đến thờ cúng ông bà, tổ tiên tại đây. Vì thế, không có lệ lập bàn thờ vọng dành cho con thứ ngay tại quê nhà. Nếu trưởng khuyết hay phải sống xa quê, thì khi này người đứng thứ hai thế trưởng được quyền lập bàn thờ chính, còn bàn thờ tại nhà trưởng sẽ trở thành bàn thờ vọng.

Đây là một trong những truyền thống tốt đẹp tại nước ta, phong tục thờ phụng gia tiên với mong muốn con cháu đoàn tụ vào những dịp quan trọng mỗi năm nếu như anh em chia rẽ thì vong biết đi đâu.

Cách thức lập bàn thờ vọng

Do việc lập bàn thờ vọng vẫn chưa phải là một phong tục lâu đời nên chưa có một chuẩn nghi lễ nhất định cho việc này, mà chỉ là những kinh nghiệm truyền lại và tùy từng đại phương mà những điều này sẽ được thay đổi cho phù hợp.

Những nghi thức thực hiện như: Khi có ý muốn lập bàn thờ vọng gia trưởng phải về quê làm lễ báo cáo tại ban thờ chính. Xin phép chuyển một lư hương phụ hay mấy nén hương đang cháy giở mang đến bàn thờ vọng rồi thắp tiếp. Nếu có nhà riêng thì nên lập ban thờ tại một phòng riêng hoặc nếu nhà chật thì nên xem xét nên đặt ban thờ tại đâu cho phù hợp và không ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc, con cháu trong dòng họ. Ban thờ luôn là một vấn đề tâm linh quan trọng chính vì thế không được chủ quan thực hiện sơ sài.

Bài viết liên quan

Leave a Comment