Hoa văn trên lăng mộ đá đẹp thay đổi như thế nào?

Thông tin chi tiết

Hoa văn trên mỗi một sản phẩm được coi là quan trọng nhất trong những sản phẩm đá mỹ nghệ của chúng tôi. Những mẫu hoa văn chạm khắc trên đá là một trong những nét văn hóa của người việt cổ chúng ta. Mỗi một thời kỳ sẽ có những nét hoa văn khác nhau và chúng tôi đã tìm và đưa chúng xuất hiện trên những mẫu lăng mộ đá đẹp hay những sản phẩm của mình. Tùy thuộc vào mỗi một sản phẩm sẽ có những mẫu hoa văn khác nhau. Nghề đá đã hình thành và phát triển được 400 năm vậy những mẫu hoa văn đã thay đổi như thế nào, từ cách chọn hình ảnh cho đến cách trạm khắc trên đá hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

lăng mộ đá

Mẫu lăng thờ đá 028

Thay đổi cách tạo hoa văn trên sản phẩm lăng mộ bằng đá.

Khi những ngày đầu nghề đá hình thành thì những thiết bị máy móc vẫn chưa xuất hiện đây là khi xã hội của chúng ta ở trong khoảng thời gian 400 năm trước. Vậy vào khoảng thời gian ấy thì những mẫu sản phẩm cũng như những nét hoa văn được các nghệ nhân chạm khắc trên đá như thế nào? Chúng tôi xin kể cho bạn một số những mẩu chuyện nhỏ trong những câu chuyện mà hiện nay các già làng vẫn hay kể cho chúng tôi. Khi những nét hoa văn hay những sản phẩm mộ đá đẹp đầu tiên được các nghệ nhân tìm ra cách làm thì hầu hết chúng đều được làm từ những dụng cụ thô sơ làm từ sắt thép. Từ những thanh sắt thép ấy các nghệ nhân đã nung gò tạo thành những dụng cụ sắc nhọn và cứng có thể tạo nên những dấu trên đá từ đá mà những khối đá không có một hình dáng cụ thể được tạo nên những hình dáng cụ thể và những nét hoa văn cũng như thế chúng được tạo nên từ những chiếc ve sắt với một chút hợp kim ở đầu. Các nghệ nhân dùng búa di chuyển đường đi của chiếc ve tạo nên những nét hoa văn trên mộ đá. Vào khoảng thời gian này thì những nét hoa văn trên đá khá là nông do chiếc ve không thể khắc sâu trên đá nhưng cho đến ngày nay khi những máy móc thiết bị đã tiên tiến hơn thì các nghệ nhân đã có thể tạo nên những nét hoa văn thật sâu và thật sắc trên đá. Những nét hoa văn cứ như thế thay đổi và chúng thay đổi luôn cả hình dáng của những mẫu lăng mộ bằng đá đẹp của chúng tôi. Hoa văn là một phần không thể thiếu trong những mẫu sản phẩm trong làng nghề hiện nay, đó là những giá trị, những thành quả cố gắng của ông cho trong xuất một thời gian dài.

lang mo da đẹp

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết