Hình dáng Rồng Việt Nam qua các triều đại

Thông tin chi tiết

Ngay tại những triều đại trước đây hình ảnh của rồng đã xuất hiện như một thần linh giám sát con người, và Lăng mộ đá đẹp   phù họ cho con người. Rồng là con vật hội tụ đầy đủ các yếu tố của vũ trụ và nhân loại. Chúng ta cúng biết người Việt Nam chúng ta có cội nguồn Lạc hồng thông qua câu chuyện về Lạc Long Quân và  âu Cơ.Trong tên của hai người được xem là cha mẹ của con người Việt Nam cũng có hình ảnh của rồng trong đó. Rồng là con vật được thờ cúng như một linh vật trong tín ngưỡng cũng như trong nghệ thuật cổ đại của người Việt ta hiện nay. Tại các vương triều của Việt Nam đều có một hình ảnh về rồng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt về những hình ảnh về rồng qua các triều đại.

Hình dáng Rồng Việt Nam qua các triều đại

Điểm qua các con vật thiêng được người đời tôn sùng

Tại một số vùng sông nước loài cá sấu được mọi người tôn sùng là một con vật thiêng. Vì dưới nước loài cá sấu được xem là con vật có sức mạnh lớn nhất. Chúng đại diện cho sức mạnh cho quyền uy, Mẫu mộ đá  trù phú. Người dân thần thánh hóa loài cá sấu như một con giao long mà sau này người trung hoa vẫn hay dùng để gọi loài này. Và từ hình dáng của giao long trong thời lạc long quân và âu cơ người ta đã tạo nên một con vật thiêng khác có hình dáng gần giống với loài giao long và đặt tên là rồng. Loài rồng mà họ tưởng tượng ra có một sức mạnh lớn hơn rất nhiều so với loài cá sấu Lăng mộ đá đẹp  chúng không chỉ có thể bơi dưới nước mà chúng còn có thể bay và sống cả trên bề mặt trái đất. Từ đó loài rồng được sinh ra đầu tiên là rồng thời lý.

Ba thời đại của rồng tại Việt Nam

Rồng thời lê tại Việt Nam có hình dáng không được rõ nét cho lắm, khi nhìn vào chúng ta chỉ thấy đây là một loài có thân dài, đầu có nhiều râu và thân có vẩy.

Rồng thời trần có hình dáng tương tự với thời lý những người dân tại thời đại này đã tưởng tượng nên một hình dáng cho rồng rõ nét hơn. Chúng ta có thể nhìn thấy được mặt và những nét khác so với rồng thời lý.

Và triều đại của cùng của rồng là thời trần. Ở thời trần người ta đã vẽ lại một con rồng rõ nét nhất. Rồng tại thời trần không chỉ rõ nét mà chúng còn có chân và tay. Những chiếc chân và tay có những móng vuốt sắc nhạn, Làm mộ đá  khuôn mặt dữ tại nên sức mạnh của loài rồng.

Nhưng đến nay chúng ta cúng không biết được thực sự loài rồng trong các triều đại trước đây có thật hay không. Chúng ta chỉ công nhận và tin vào đó như một điều gì đó để chúng ta có thể dựa vào khi khó khăn.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết