Giải đáp thắc mắc quy trình chế tạo lăng mộ đá nguyên khối

Thông tin chi tiết

Lăng mộ bằng đá nguyên khối là mẫu sản phẩm tâm linh hiện nay đang được quan tâm rất nhiều trên các tỉnh thành khác nhau. Nhưng bên cạnh những người tin tưởng vào sản phẩm, chất lượng và mẫu mã thì vẫn có những khách hàng phân vân không hiểu quy trình chế tạo lăng mộ đá nguyên khối như thế nào và có đạt chất lượng tốt thật sự hay không? chính vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về điều ấy trong bài viết ngày hôm nay nha.

Khởi nguồn cho lăng mộ bằng đá

Những mẫu lăng mộ bằng đá với kích thước lớn, với nhiều tầng khác nhau là điều nhiều khách hàng quan tâm khi muốn xây dựng những phần mộ bằng đá. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: lăng mộ bằng đá ấy được làm như thế nào và làm từ chất liều gì? Những nghệ nhân đã làm gì khi tạo nên những mẫu lăng mộ bằng đá đẹp và có chất lượng như thế.

Với mỗi một thời kỳ sẽ có những thay đổi lớn trong suy nghĩ cũng như cách con người ta vươn lên một cuộc sống tốt đẹp hơn.

mau lang tho da

Từ thời nguyên thủy cho đến hiện nay chúng ta đều nhận thấy sự xuất hiện những mẫu sản phẩm mộ đá được làm từ đá với hình dáng và mẫu mã khác nhau, bên cạnh ấy luôn là những mẫu hoa văn độc đáo. Và những nghệ nhân tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân cũng thế, họ mong muốn có thể xây dựng cho cha mẹ mình, những người đã khuất một phần mộ khang trang với một chất liệu tốt.

Đá chính là sự lựa chọn của họ. Họ lấy những khối đá nguyên khối và sử dụng những mẫu hoa văn trong văn hóa cổ xưa để tạo nên mẫu lăng mộ đá đẹp hiện nay. Thành công với công trình của chính mình, họ đã quyết định xây dựng một làng nghề chuyên sản xuất lăng mộ đá và từ đá làng nghề chế tác lăng mộ đá nguyên khối chính thức bắt đầu.

Cách tạo ra lăng mộ đá của nghệ nhân làng đá Ninh Vân

Ninh Vân – Làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống trực thuộc tỉnh Ninh Bình.

Cách đây 400 năm làng nghề đá mỹ nghệ đã bắt đầu tạo dựng nên những mẫu lăng mộ bằng đá ưng ý nhất, những sản phẩm ấy không chỉ bền mà còn đẹp. Tại sao chỉ tại Ninh Vân – Ninh Bình mới có thể tạo nên những mẫu lăng mộ bằng đá đẹp như thế.

Câu trả lời ư? Rất đơn giản và dễ hiểu thôi. Ninh Vân là một địa danh nổi tiếng với nhiều dãy núi đã vôi và những nét văn hóa cổ truyền, cũng như tại đây có những con người cần cù tìm tòi học hỏi. Ở đây hội tụ đầy đủ 3 yếu tố để tạo nên điều đó.

Thứ nhất, thiên thời, là gì? Thiên thời chính là xuất hiện đúng lúc và đúng thời điểm, vậy làng nghề chế tác đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân có thế không? Điều đó là chắc chắn rồi, từ biết bao đời nay làng nghề vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ cùng lăng mộ đá, chính vì chúng được sinh ra đúng thời điể. Mỗi năm, tại nơi đây sản xuất ra hàng ngàn các mẫu lăng mộ đẹp được chế tác từ đá khác nhau. Đủ chủng loại, kích cỡ to nhỏ lớn bé khác nhau phục vụ nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau.

Thứ hai, địa lợi, đó chính là địa điểm. Một địa điểm tốt sẽ thuận lợi cho việc lấy nguyên liệu, mở cơ sở sản xuất đá. Với địa thế núi đá nhiều đã tạo điều kiện cho nghề sản xuất đá nguyên khối hình thành và phát triển.

Thứ ba, con người, một yếu tố cũng vô cùng quan trọng. Ông cha ta xưa đã có câu:

          “Bàn tay ta làm nên tất cả,

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Câu nói ấy đã đủ để nói lên tầm quan trọng của con người đối với xã hội nói chung và chính bản thân họ nói riêng. Và đối với quá trình xây dựng làn nghề truyền thống cũng thế.

 

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết