Đánh giá lăng mộ đá dựa vào đâu?

Thông tin chi tiết

Bài viết hôm nay tôi thay mặt cho cơ sở Khu lăng mộ đá   mỹ nghệ Thiên phú trả lời cho vấn đề. Một khu lăng mộ đá đẹp phải có nhữn yếu tố, chi tiết nào.

Những sản phẩm cấu thành nên khu lăng mộ bằng đá

Thứ nhất: Bên ngoài của một khu lăng mộ đá. Cổng vào còn có đôi rồng đứng trầu vào khu lăng mộ.

Bao quanh khu Làm mộ đá   thường là phần hàng rào đá hay còn gọi là lan can đá. Tại phần cổng ra vào của một khu lăng mộ bằng đá thường là hai cột đồng trụ đá lớn ở bên trên đỉnh cột đá này có 2 con nghê đá hoặc quả dành dành. Khu vực cổng của lăng mộ đá có thể làm bậc tam cấp đá để làm lối lên khu lang mo da,  hai bên của bậc thềm đá này làm 2 con rồng đá hoặc nghê đá. Hàng rào đá có độ cao từ đế lên đến tay vịn khoảng 70 đến 80 (cm) đây là kich thước vừa phải.

Đánh giá lăng mộ đá dựa vào đâu?

Thứ hai: Phần mộ đá trong  khu lăng mộ đá cần được chú ý đặc biệt về hình thức. Xây, chế tác mộ đá theo chuẩn thước Lỗ Ban là điều rất quan trọng. Mộ đá trong khu lăng mộ phải được thiết kế đơn giản, thêm vào đó là Lăng mộ đẹp   những họa tiết trạm khắc mộ bành rất phong phú giầu mẫu mã. Một mẫu mộ đá đẹp phải có các kích cỡ cân đối và hài hòa. Số đo, kích thước các chiều như rộng, dài cao phải nằm vào cung số đẹp trong thước Lỗ Ban. Yêu cầu các khớp nối phải có mộng, khít mạch, chủng loại do các nghệ nhân, thợ đá ở làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng điêu khắc.

Thứ ba:  Bên trong khu lăng mộ đá thường là quan trọng hơn cả. Về mộ đá thì kích thước, số lượng và mẫu mã tùy vào khách hàng lựa chọn. Lăng thờ đá khi làm cũng là thành phần có giá trị cao nhất cả về hình thức lẫn kinh tế. Thành phần quan trọng và không thể thiếu trong quần thể lăng mộ đá là hệ thống nhiều Những ngôi mộ đẹp  và lăng thờ bằng đá. Các bộ phận khác cũng hết sức quan trọng của khuôn viên lăng mộ đá như: bình phong đá (cuốn thư đá) đặt phía trong, có kích cỡ to hơn cổng vào và chắn ngang cổng ra vào khu lăng mộ đá. Trước hết là phần móng nền chúng ta ốp lát bằng đá lát có kích thước và  độ dày khoảng 3- 4 (cm) bằng chất liệu đá xanh Ninh Bình. Cuốn thư đá có ý nghĩa che chắn cho khu lăng mộ, mọi người vào khu lăng mộ sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong. Bộ phận lăng thờ đá là chi tiết thờ chung cho toàn bộ khu lăng mộ đá. Đèn đá và lư hương đá dùng để thắp hương. Lăng thờ thường được chế tác với kích thước lớn nhất và nằm ở chính giữa khu lăng mộ đá.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết