Đá mỹ nghệ Ninh Vân

Đá mỹ nghệ Ninh Vân Trải qua biết bao thăng trầm của thời gian, nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân vẫn đứng vững và phát triển cho tới ngày nay.

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Đá mỹ nghệ Ninh Vân

Trải qua biết bao thăng trầm của thời gian, nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân vẫn đứng vững và phát triển cho tới ngày nay.

Đá mỹ nghệ Ninh VânĐá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình

Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình, là một làng nghề chạm khắc đá nổi tiếng và độc đáo trong và ngoài tỉnh. Nghề chạm khắc đá ở đây có từ rất lâu đời, qua đôi bàn tay của biết bao thế hệ, cùng với những biến cải thăng trầm của lịch sử.

Sản phẩm đá mỹ nghệ Ninh Vân được tạo nên bằng đá từ nơi đây, nếu nhìn ở góc độ văn hoá, chính là sự hoá thân của thiên nhiên trong môi trường sinh hoạt văn hoá của con người. Qua các sản phẩm chạm khắc đá trong những công trình kiến trúc đền, chùa, nhà thờ ở khắp nơi, đều dễ nhận thấy là thiên nhiên và văn hoá cổ truyền hoà quyên chặt chẽ, khó có thể tách rời được.

Đến thăm đá mỹ nghệ Ninh Vân du khách sẽ liên hệ tới những tác phẩm tạc rồng bằng đá, hay những phù điêu, hoa văn bằng đá sinh động, công phu ở đền thờ vua Đinh, vua Lê, đền Thái Vi… Những người thợ đá Xuân Vũ xưa chắc đã góp công sức đáng kể để tạo nên bức tranh long sàng (ở đền vua Đinh) thật sự tài hoa theo quan niệm triết lý nhân sinh, hồn nhiên mà sâu sắc. Đặc biệt ở đền Thái Vi có những tác phẩm bằng đá “chạm bong” tinh xảo như chạm gỗ, thể hiện tài nghệ và sự khéo léo của người xưa.

Các sản phẩm chạm khắc đá ở Ninh Vân ngày nay vẫn khá phong phú như chậu cảnh, bể cảnh, tượng nghệ thuật, tượng tôn giáo, các bức phù điêu… Sự hoá thân của đá thành các sản phẩm có giá trị trường tồn ở làng nghề Ninh Vân đã và đang dần dần hoà nhập với nhịp đập chuyển vận kinh tế thị trường và chắc chắn những sản phẩm chạm khắc đá tài hoa, tinh xảo đó, thể hiện sắc thái văn hoá dân tộc vẫn không thể mất đi giá trị vốn có của nó trong thời kỳ hiện đại.

Hội làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Cơ sở: Đá Mỹ Nghệ THIÊN PHÚ

ĐC: Xuân phúc – Ninh vân – Hoa lư – Ninh bình

Email: [email protected]

ĐT: 0982 323 053 – 0968 335 442

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết