Đá mỹ nghệ Ninh vân và sự đổi mới

Làng nghề da my nghe Ninh Vân (huyện Hoa Lư - Ninh Bình) chuyên khai thác và chế tác đá mỹ nghệ có từ lâu đời tại tỉnh Ninh Bình. Nhiều năm qua, nghề làm đá phát triển mạnh góp phần nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Làng nghề da my nghe Ninh Vân (huyện Hoa Lư –  Ninh Bình) chuyên khai thác và chế tác đá mỹ nghệ có từ lâu đời tại tỉnh Ninh Bình. Nhiều năm qua, nghề làm đá phát triển mạnh góp phần nâng cao đời sống nhân dân địa phương. Tuy nhiên, bụi đá phát sinh trong quá trình sản xuất làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân trong xã. Ông Nguyễn Yên Bình, Trưởng trạm y tế xã Ninh Vân cho biết, theo kết quả đợt khám sức khỏe định kỳ do trạm tiến hành, đã có hơn 30% dân số của xã mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
da my nghe ninh van
 

Trước thực trạng đó, năm 2013, Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng triển khai ứng dụng dây chuyền sản xuất đá xẻ, ốp lát hiện đại với quy mô 40 m2 /ngày, một mặt tạo ra sản phẩm đa dạng, chất lượng cao, mặt khác giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm sức lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hạn chế ảnh hưởng bụi đá đối với sức khỏe người lao động đang làm việc tại lang nghệ đá mỹ nghệ Ninh Vân.
Ông Hà Văn Ưng, Quản đốc phân xưởng sản xuất của Cơ sở, kiêm chủ nhiệm đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất đá xẻ, ốp lát” cho biết, trước đây, người thợ trong làng nghề vẫn quen với cách chế tác đá mỹ nghệ bằng tay. Quá trình đục, đẽo đá đã làm phát sinh lượng bụi lớn, gặp gió phát tán trong không khí nên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bên cạnh đó, lang mo da nhiều hộ sản xuất sử dụng axit loãng trong quá trình tẩy rửa, mài và đánh bóng sản phẩm. Với cách làm này tuy rút ngắn thời gian sản xuất, sản phẩm làm ra có độ bóng đẹp, đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng lượng nước thải chứa axit không được xử lý, thải trực tiếp ra môi trường sẽ ngấm dần xuống đất, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước xung quanh.

Đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất đá xẻ, ốp lát”, theo ông Ưng, là phương pháp đưa các thiết bị hiện đại như máy cắt xẻ, máy đánh bóng, máy mài, máy cắt cạnh vào dây chuyền sản xuất để tạo ra sản phẩm đồng bộ theo hướng công nghiệp. Nước được sử dụng trong quá trình cắt, xẻ đã làm giảm khoảng 80% lượng bụi bay ra không khí. Sau khi tiến hành xử lý lọc qua hệ thống tuần hoàn, nước được bơm tái sử dụng cho các khâu sản xuất. Chất thải rắn chủ yếu là bột đá thu sau quá trình lắng đọng được phơi khô và bán cho các cơ sở sản xuất gạch. Quy trình sản xuất khép kín này đã góp phần hạn chế đến mức thấp nhất lượng chất thải và nước thải ra môi trường. Sau 8 tháng triển khai dự án, đã sản xuất gần 1.000m2  đá xẻ, ốp lát, mo da, năng suất tăng gấp 3 lần so với cách làm thủ công.

Thời gian tới, Cơ sở sẽ triển khai mở rộng sản xuất đạt công suất 10.000-15.000 m2 /năm, tăng doanh thu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mặt hàng đá xẻ, ốp lát của thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời ghóp phần vào sự phát triển chung của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh vân.
Với sự phát triển trên chúng tôi hy vọng đá mỹ nghệ Ninh Vân sẽ phát huy thêm một tầm cao mới, góp phần phát triển chung cho làng nghề cũng như địa phương.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết