Đá mỹ nghệ Ninh Bình

đá mỹ nghệ ninh bình xuất hiện từ những sản phẩn ông cha để lại, những sản phẩn như: mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá... đang được đá mỹ nghệ ninh bình...

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

                                      Đá mỹ nghệ Ninh Bình

 

 

Hoa Lư là kinh đô của nước Việt Nam từ năm 968 đến năm 1010. Kinh đô Hoa Lư tồn tại được 42 năm, trong đó 12 năm đầu là triều Đinh (968-980), 29 năm kế tiếp là triều Tiền Lê (980-1009) và năm cuối (1009-1010) là triều Lý.

Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng (Khu Di tích Lịch sử – Văn hóa Cố đô Hoa Lư). Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng (Khu Di tích Lịch sử – Văn hóa Cố đô Hoa Lư).

Năm 1010, Vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành Cố đô. Hoa Lư là kinh đô có quy mô lớn do chính người Việt tự thiết kế và tổ chức xây dựng. Nó khẳng định lòng dũng cảm, trí thông minh, sáng tạo và ý thức độc lập, tự chủ của người Việt ở thế kỷ X. Một công trình kiến trúc thành lũy vĩ đại

 

Các triều Vua Đinh và Vua Lê đã dựa theo địa hình tự nhiên cho đắp 10 đoạn tường thành nối các núi đá, dựng nên thành Hoa Lư với diện tích hơn 300 ha. Tại đây, nhà Đinh và nhà Lê đã cho xây cung điện, đặt triều nghi, đắp thành, đào hào, dựa vào thế núi xây dựng một công trình phòng ngự kiên cố như một pháo đài hiểm, biệt lập với bên ngoài. Kinh đô Hoa Lư được bao quanh bởi hàng loạt núi đá vòng cung, cảnh quan hùng vĩ. Khoảng trống giữa các sườn núi được xây kín bằng đất ken gạch, chân thành có gạch bó, đắp cao từ 8-10 m, hiện vẫn còn dấu vết của nhiều đoạn tường thành.

 đá mỹ nghệ ninh bình - cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú

Sau này những cũng nhờ có thiên nhiên ưu đãi mà nghề đá mỹ nghệ ninh bình đã từng bước hình thành và phát triển như ngày hôm nay. Các sản phẩm đá mỹ nghệ ninh bình như: mộ đá, lan can đá, lăng thờ đá… trên mỗi sản phẩm luôn mang những nét hoa văn đặc trưng của các triều đại nơi đây, mỗi đường nét hoa văn được in trên những sản phẩm của đá mỹ nghệ ninh bình như nhắc nhở con cháu phải luôn nhớ tới những công lao to lớn của những vị anh hung, những người đã hi sinh sương máu để chúng ta những thế hệ đi sau đang sống trên phần sương máu đó có một cuộc sống tốt.

 

Những sản phẩm đầu tiên của các nghệ nhân hiện đang được đặt tại nhiều ngôi chùa cổ trên khắp vùng đất Hoa Lư. Nếu một lần bạn đặt chân tới ngôi chùa cổ tại dang lam thắng cảnh Tràng An quý khách sẽ không ngừng tự đặt ra những câu hỏi cho những sản phẩm đá tại đây, nó quá đẹp và hoàn hảo, nó mang một vẻ trang trọng với những họa tiết hoa văn sắc nét. Những thành công đó là động lực cho nghề đá mỹ nghệ ninh bình hướng tới.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết