Đá mỹ nghệ Ninh Bình với mô hình sản xuất thành công

đá mỹ nghệ ninh bình nhờ áp dụng nhưng đổi mới trong khâu sản xuất cũng như đào tạo nên ngày một phát triển hơn. Qua đó đá mỹ nghệ Ninh Bình muốn vươn xa hơn nữa

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Đá mỹ nghệ Ninh Bình với mô hình sản xuất thành công

Đá mỹ nghệ Ninh Bình, đá mỹ nghệ,

Là một xã miền núi với địa thế nhiều núi đá vôi, nghề chế tác đá mỹ nghệ của xã Ninh Vân  từ lâu đã được nhiều người biết đến. Những năm gần đây, nhờ việc chuyển sang mô hình sản xuất mới mà đời sống của người dân đã có nhiều thay đổi, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Ninh Vân.

đá mỹ nghệ ninh bình

Thay đổi bộ mặt nông thôn

Ninh Vân cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng chừng 8 km và từ lâu đã được biết tới với nghề chạm khắc đá. Với truyền thống và lịch sử lâu đời (khoảng 400 năm), các sản phẩm của làng đá Ninh Vân được đánh giá cao bởi chất liệu và sự tinh xảo mà ít có nơi nào theo kịp.

Theo ông Lê Quốc Hội, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, nghề trạm khắc đá ở đây đã có từ nhiều năm, tuy nhiên chỉ thực sự phát triển trong vòng vài chục năm trở lại đây.

Năm 1960 xã đã thành lập một hợp tác xã chuyên sản xuất những sản phẩm bằng đá, nhưng đến năm 1980 mô hình này đã bị bỏ ngỏ. Sau năm 1990, mô hình kinh doanh theo hộ gia đình và tư nhân phát triển khá mạnh, đạt được nhiều thành công. Đến năm 2004, xã Ninh Vân được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt xây dựng quy hoạch thành làng nghề truyền thống.

Cũng theo ông Lê Quốc Hội, trong giai đoạn I, xây dựng khu vực tập trung 11ha để phát triển làng nghề đã được hoàn thành. Nếu như năm 2007, Ninh Vân chỉ có chưa đầy một chục doanh nghiệp tư nhân chuyên khai thác, chế biến đá mỹ nghệ với số vốn tự có khoảng 35 tỷ đồng thì hiện nay cả xã đã có khoảng 69 hộ gia đình và doanh nghiệp hoạt động với số vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trong năm 2013, Ninh Vân phấn đấu hoàn thành việc xây dựng giai đoạn II rộng 35 ha bao gồm khu chế tác và khu sơ chế riêng.

Cũng theo ông Lê Quốc Hội, thường những ngày cuối năm và gần Tết Nguyên Đán là thời điểm nhận được nhiều đơn đặt hàng nhất. Về Ninh Vân những ngày này, không khí lao động vẫn khẩn trương bởi nhiều doanh nghiệp tại đây đã tìm được nguồn xuất đi nước ngoài.

Tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động

Trước đây nghề làm đá chỉ tập trung ở một số làng trong xã Ninh Vân, nhưng hiện nay toàn xã đã có trên 3.000 lao động tham gia.

Đa số lao động tại Ninh Vân đều tham gia vào nghề chế tác đá. (Ảnh: VT)

Cùng với đó, cơ cấu kinh tế của xã cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2010, tiểu thủ công nghiệp – dịch vụ làng nghề chiếm 80%, nông nghiệp chiếm 20%, thì đến năm 2012, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch khá mạnh theo hướng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ chiếm tới 86%, nông nghiệp còn trên 13%.

Thu nhập của người lao động cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Thu nhập trung bình khoảng 100 – 500 nghìn đồng/ người/ ngày, nếu tay nghề cao thậm chí có thể kiếm được hàng chục triệu đồng/tháng. Theo thống kê của xã Ninh Vân, năm 2012 thu nhập bình quân của mỗi lao động trên địa bàn đạt trên 22 triệu đồng.

 

Cũng chính vì lẽ đó mà tỉnh Ninh Bình đã có nhiều hỗ trợ đối với xã Ninh Vân trong việc phát triển sản xuất và đào tạo nghề đá mỹ nghệ. Trong năm 2010, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ, đầu tư cho Hội sản xuất đá mỹ nghệ của xã Ninh Vân một trang web để tự quảng bá và giới thiệu sản phẩm của mình.

Ngoài ra, để duy trì nguồn lao động ổn định cho làng nghề, Ninh Vân đã kết hợp với Trường Dạy nghề mỹ nghệ Nam Định, hàng năm đào tạo nhiều lao động. Tới nay Trường đã đào tạo cho trên 500 lao động ra trường và có việc làm ổn định.

Mặc dù công việc sản xuất – kinh doanh có nhiều thuận lợi, nhưng đá mỹ nghệ Ninh Vân cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó nổi cộm nhất là việc ngày càng cạn kiệt vùng đá nhiên liệu và nguy cơ ô nhiễm môi trường. Đó là một bài toán cần lời giải của Ninh Vân./.

 

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết