Đá mỹ nghệ có đơn thuần chỉ là đá?

từ xưa đá được dụng trong việc tạo ra công cụ lao động, nay đá mỹ nghệ cũng chất liệu đá đó tạo ra những sản phẩm có hồn như: lăng mộ đá đẹp, cuốn thư đá

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Nhắc đến các loại sản phẩm mỹ nghệ làm từ đá thì không chỉ có một, hai sản phẩm mà có đến hàng trăm sản phẩm các loại như: cuốn thư đá, lăng thờ đá, đồ thờ đá, kiến trúc đá, …. Riêng chỉ với sản phẩm trong khu lăng mộ đá thôi đã bao gồm: lan can đá, chân tảng đá, các kiểu mộ khác nhau, …. Vậy có phải tất cả chúng đều vô hồn như đơn thuần các loại đá ta từng biết?

Đá – Một  loại khoáng sản của nhân loại

Đá là tổ hợp có quy luật của các loại khoáng vật, có thể là một thể địa chất có lịch sử hình thành riêng biệt. Một loại vật liệu gắn liền với lịch sử phát triển của loài người, từ đồ đá con người đã biết dùng đá để chế tạo các công cụ dụng cụ hỗ trợ việc săn bắn, hái lượm. Dần dần theo thời gian, khi có kinh nghiệm, các sản phẩm từ đá ngày càng được phát triển hơn.

Đá được sử dụng từ thời nguyên thủy có lẽ cũng giống y hệt với tên gọi của nó “đá đơn thuần chỉ là đá” không hề có hồn, nó thô, nó xấu xí, nó cục mịch, … Và công dụng thì cũng chẳng khá hơn, đơn giản chỉ để dùng vào vài việc nhỏ nhặt.

Vậy còn đá mà con người hiện tại đang khai thác, sử dụng? Họ chế tác chúng thành các sản phẩm có hồn? hay chúng cũng lại chỉ được coi là “đá” không hơn không kém? Đương nhiên với thời thế  hiện đại như ngày nay, với sự sáng tạo, thông minh của loài người, đá sẽ trở nên sinh động hơn. Từng sản phẩm được tạo ra sẽ chứa đựng một hình ảnh, ý nghĩa nào đó. Và khi ấy đá sẽ không đơn thuần là “đá” nữa.

Cuốn thư đá – linh hồn được tạo nên từ đá

Cũng giống như lăng mộ đá đẹp, hay bất kỳ sản phẩm nào về đá, cuốn thư đá được các nghệ nhân thổi hồn vào và là thứ lưu giữ các tinh hoa dân tộc.

lăng mộ đá đẹp

Do hàng nghìn năm trước dưới sự cai trị của chế độ phong kiến mà nền văn hóa Việt Nam đã chịu ảnh hưởng phần nào của nền văn hóa Trung Hoa. Điều đó được thể hiện rõ trong các đình chùa, cung điện, lăng tẩm nơi có các cuốn thư, … Nhưng để hiểu rõ, biết rõ về ý nghĩa của cuốn thư đá thì không phải ai cũng thông thạo.

Qua các họa tiết và hoa văn chữ chìm, nổi trên cuốn thư đá cho thấy cuốn thư đá thể hiện sự cao sang quyền quý, học thức và sự trường tồn. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa hạn chế các luồng khí xấu vào nhà, đặt cuốn thư đá trong một không gian bất kỳ để ngăn chặn luồng gió, luồng khí độc gia tăng tính ăn toàn sự kín đáo, phát huy luồng gió tốt.

Ngoài ý nghĩa về tâm linh, phong thủy cuốn thư đá còn có tính thẩm mỹ cao.Vì thế,trong các công trình kiến trúc truyền thống ngày xưa thường được đặt loại này. Tiêu biểu nhất có thể nhắc đến các công trình ở cố đô Huế. Nếu một lần được chiêm ngưỡng cuốn thư đá ở nơi đây,chắc chắn trong mỗi chúng ta ai cũng sẽ không thể quên được hình ảnh ấy. Hình ảnh mang đậm nét truyền thống dân tộc Việt Nam.

Kế thừa và học hỏi kinh nghiệm từ ông cha ta ngày trước, cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú đang ngày càng phát huy các giá trị lịch sử để tạo nên các sản phẩm từ đá công phu nhất.

Đặt niềm tin vào chúng tôi – Quý khách sẽ nhận được sự hài lòng!

 

 

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết