chân tảng đá
TIN TỨC

Đá kê chân cột sản phẩm mới của Thiên Phú

Chân tảng đá hay còn được gọi với một cái tên khác là đá kê chân cột. Đây cùng là một trong số rất nhiều những sản phẩm do chính những nghệ nhân tại làng nghề thực hiện. Chúng thường cuất hiện trong các công trình nhà sản, đình, chàu hoặc nhà thờ họ. Những người thực hiện sử dụng chúng như những tấm đá kê dưới mỗi chân cột bằng gỗ, với mục đích ngăn cản những điều kiện không tốt làm chất lượng, tuổi thọ của cột bị giảm, gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình cũng như tăng tính thẩm mỹ cho công trình của chính mình.

chân tảng đá

Khám phá sản phẩm chân tảng kê cột gỗ

Chân tảng đá kê cột gỗ được làm 100% từ chất liệu đá xanh, đá vàng hay đá đỏ nguyên khối nhập từ nhiều xưởng sản xuất đá khác nhau tại các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An,… Dù sản phẩm có kích thước khá nhỏ nhưng vẫn được những nghệ nhân tiến hành tại xưởng sau đó mới di chuyển đến địa điểm lắp đặt. Tất cả chỉ với mục đích đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của sản phẩm.

Chân tảng đá nguyên khối có nhiều kiểu dáng cũng như mẫu mã khác nhau, phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc nhà gỗ khác nhau.

Một mẫu sản phẩm cần trải qua rất nhiều công đoạn mới có thể hoàn thành và một trong những công đoạn khó nhất chính là lấy tâm cũng như làm sao cho sản phẩm đến cuối cùng đều cách đều tâm điểm ấy. Với kỹ thuật chế tác bằng tay trước đâu của những nghệ nhân thì công việc ấy gần như là rất khó thực hiện. Do mỗi một góc khác nhau đều phải làm thật cẩn thận cũng như phải thật đều tay mới có thể đục được một mẫu chân tảng cân đều như thế.

Nhưng hiện nay với kỹ thuật phát triển những nghệ nhân đã sử dụng máy quay tâm thay vì sử dụng sức người để làm điều ấy.Với những chiếc máy được lập trình chương trình từ trước thì việc lấy khối quanh tâm không có gì là khó cả. Những nghệ nhân chỉ cần đợi hình khối và sau đó tiến hành chỉnh sửa, kiểm tra lần cuối trước khi đi vào chi tiết, khắc họa họa tiết hoa văn lên trên sản phẩm.

Với từng mẫu mã chân tảng những nghệ nhân sẽ chọn ra cho mình họa tiết hoa văn khác nhau sau cho phù hợp với sản phẩm cũng như phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt đối với những mẫu sản phẩm do khách hàng tự thiết kế những nghệ nhân càng phải cần trọng hơn trong việc tạo họa tiết hoa văn. Vì chỉ cần sai một chút có thể phải làm lại toàn bộ sản phẩm cũng như không đáp ứng được nhu cầu từ khách hàng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment