Cấu tạo của những ngôi mộ bằng đá và những tấm bia mộ

Thông tin chi tiết

Những mẫu mộ đẹp từ xưa tới nay đã là một ngôi nhà vững chắc cho những người đã khuất. Những ngôi mộ bằng đá được làm với rất nhiều phần ghép lại với nhau tạo nên những mẫu mộ đẹp nhất. Để làm nên những mẫu mộ đá đẹp bao gồm có rất nhiều phần lắp đặt với nhau tạo nên một mẫu mộ đá hoàn thiệ.

Những phần của ngôi lăng mộ đá.

Những ngôi mộ bằng đá là một sản phẩm có cấu chúc vững chãi nhất là bao gồm nhiều tấm đá lớn ghép lại với nhau trong đó có những phần như:

Lớp đế lót của mộ: lớp này thường được làm bằng bốn khối Mộ đá  gép lại với nhau và là lớp đá đầu tiên của ngôi mộ bằng đá.lớp này khi được lắp gép thì được đặt trực tiếp xuống nền móng (lớp móng này được làm bằng bê tông cốt thép để những khối đá nặng đè lên không bị lún.)

Cấu tạo của những ngôi mộ bằng đá và những tấm bia mộ

Lớp tiếp là lớp đế sen: lớp đế sen này cũng được ghép như lớp đế lót là gồm bốn viên đá gép lại với nhau tạo nên hoặc được làm từ khối Mẫu lăng mộ đá  liền khi chế tác được những người thợ dùng máy cắt rỗng lõi của những khối đá này tạo nên lỗ thông khí cho ngôi mộ. Lớp đế sen này là một lớp được làm với kích thước nhỏ hơn lớp đế lót lớp đế sen luôn được làm nhỏ hơn những lớp đế lót của những ngôi mộ đá này khoảng 15-20cm và được phạt chéo để có thể phân biệt rõ giữa hai lớp.

Lớp thân mộ hay còn được gọi là lớp bưng: lớp này được đặt trên lớp đế sen và lớp này cũng gồm có hai phần đó là phần đầu mộ và phần hông mộ. Phần đầu mộ là phần đầu của ngôi mộ đá với hai khối đá được tạo ra với hình vuông thông thường những mẫu mộ đá thường được phân biệt giữa đầu mộ và chân mộ chính là hoa văn của khối đá đó . thông thường, để phân biệt những người thợ của chúng tôi làm hai mẫu hoa văn khác nhau. Hoa văn đó thuogf là đằng trước là chữ thọ và Lăng mộ đẹp đằng sau là sen hóa hay là chữ thọ vuông và chữ thọ tròn. Hông mộ là hai tâm đá với cách gọi của những người thợ đá chúng tôi thường nói là hai tấm bưng. Hat tâm bưng này là hai tân tạo nên vẻ đẹp của ngôi mộ nhất với những họa tiết sắc sảo, những mẫu hoa văn đẻ đưa vào thường là những hoa văn như rồng, phượng hay tứ quý, tùng, cúc, trúc, mai…những hoa văn của thân mộ luôn được làm theo những yêu cầu của khách hàng.

Tiếp đến là phần bài vị và đao. Bài vị hay còn được gọi là bia mộ đá phần này dùng để khắc tên tuổi và thông tin của những người đã khuất. Phần này luôn được làm rất cẩn thận và kỹ lưỡng vì trong việc làm mộ thì những ngôi mộ người việt nam chúng ta rất kỵ việc làm hai bia nên những ngôi mộ luôn phải thận trọng trong khâu làm bia mộ để không sảy ra những sai sót không đáng có.

Bia mộ đá là một bộ mặt của cả một ngôi mộ bằng đá nên những người thợ luôn cẩn thận và chú trọng đến từng chi tiết nhỏ đẻ những ngôi mộ có được những tấm bia mộ cũng như những mẫu mộ đá đẹp nhất.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết