TIN TỨC Văn hóa tâm linh

Câu chuyện có thật về giấc mơ người chết báo mộng ám ảnh người nghe

Trong thời đại này, những câu chuyện ma thường được người ta nghe cho vui thôi chứ không còn mấy ai tin vào đó. Bởi những điều ấy chưa bao giờ được khoa học chứng minh. Chúng ta nghĩ, chúng ta đã đủ nhận thức về những điều ấy.

Nhưng ở đâu đấy những câu chuyện kỳ bí vẫn đang diễn ra mà khoa học không thể nào chứng minh rằng điều đó có thật, hay chứng minh rằng chúng không hề tồn tại. Tuy rằng, không phải người tin vào những điều phi lý nhưng bà Mười từng tỉnh dậy sau những giấc mộng và luôn có cảm giác như mọi chuyện như sắp sửa xảy ra.

Hay chính ông Chu người đã có 35 năm trong nghề “chuyển mộ” cho người chết cũng đã gặp chuyện bốc mộ nhầm chỉ vì một giấc mộng báo tin.

Mộng tưởng kỳ lạ

Đến thăm thôn Gốc Mít, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, Lào Cai bà Đỗ Thị Mười chìa đôi bàn tay với nhiều nốt trai sần, giải bày tâm sự buồn: “Bàn tay này cầm tay người chết đã nhiều, nên chẳng có ai dám cầm tay của tôi nữa”.

Bà Mười kiếm sống bằng những công việc vặt ai thuê gì bà làm ấy nhưng cứ hàng năm cứ vào khoảng thời gian từ tháng 10 âm lịch cho đến tháng ba âm lịch thì bà luôn bận rộng với công việc thay áo cho người chết. Bà nói: “có những đêm, một tay bà thay áo cho mấy người liền”.

Bà Mười chia sẻ: “Công việc này chỉ làm vào lúc nửa đêm. Khi bốc mộ, người ta kỵ nhất là ánh nắng mặt trời vì có ánh nắng chiếu vào sẽ làm hỏng xương người chết. Đặc biệt, hơi khí tích tụ dưới mộ khi bật nắp quan tài ra vô cùng độc, ai hít phải khí này rất dễ bị ngất hoặc bị ám ảnh tâm lý trong thời gian dài. Theo quan niệm dân gian thì trời tối “cất nhà” cho người chết mới được mát mẻ và giúp người đó tìm đường về nhà dễ dàng hơn”.

Với bà Mười tâm sự, “để kiếm sống được với cái nghề đặc biệt này bà đã gặp không ít khó khăn. Thân là phụ nữ bà đã chịu không ít áp lực từ phía người dân địa phương cháu ạ, thế mà bà cũng đã làm đến nay đã 30 năm rồi.”

Hơn 30 năm làm nghề chuyển nhà cho người chết, bà Mười có không ít kỷ niệm khi nhắc đến khiến người nghe phải giật mình kiếp sợ. Đó là một lần bà nhận chuyển nhà cho một chàng trai chết trẻ tại tận Lai Châu.

Đó là một gia đình giàu có cho nên khi an táng đã chọn một cỗ quan tài làm tư một loại gỗ rất tốt. Bản thân cậu thanh niên này trước khi mất đã bị bệnh và được gia đình cho dùng rất nhiều thuốc bổ. Chính vì thế, gia đình để chắc chắn xác đã phân hủy hết nên đã kiên nhẫn đợi tận sáu năm sau khi chôn cất mới tiến hành sang cát.

Bà kể: “ lúc ấy là 12 giờ đêm, gia đình đưa bà cùng một thầy cũng xuống phần mộ làm lễ. Do thầy cũng nói chưa đến giờ tốt nên việc chuyển nhờ cho người thanh niên phải chuyển sang 4 giờ sáng. Do đi đường xa và còn nhiều thời gian nên bà Mười đã nằm nghỉ một lát lấy lại sức. Giấc ngủ chưa sâu, bà Mười bỗng thấy trước mắt mình có một chàng thanh niên mặc áo trắng nói với bà: “ Đừng phá nhà tôi, tôi vẫn còn sống nguyên vẹn đấy”

Giật mình tỉnh giấc, bà đem giấc mộng của mình kể với gia đình. Gia đình là những người rất cẩn thận, họ tới xin ý kiến từ thầy cúng. Nhưng thầy phán, con các vị đã chôn được 6 năm nên chắc chắn đã “sạch sẽ” rồi các nghi lễ và việc bốc mộ vẫn tiến hành theo lịch trình cũ.

Khi bật nắp quan tài ra, mọi người đều giật mình vì thi thể chàng trai trẻ ấy vẫn còn nguyên vẹn. Thấy cảnh tượng đó, có người đã không chịu được mà ngất ngay tại cửa mộ. Sau khi nghe mọi ý kiến, gia đình quyết định chôn lại nhà ngay xã bên, khi bà Mười đi qua ngôi mộ liền kề, bà cảm giác như có người nào đó đang níu chân bà lại. Phải đến mấy phát sau khi nhờ người giúp bà Mười mời có thể đi qua được chỗ ấy. Sau khi thay áo xong bà nói, bà không dám đi qua ngôi mộ đó nữa mà phải đi đường vòng về nhà.

Bà Mười kể lại, đêm hôm ấy về nhà, bà Mười lại mơ thấy một người phụ nữ với gương mặt không còn nguyên vẹn, đau đớn nhìn bà kêu cứu. Chị ta nói rằng, nhà bị sập, cơ thể đang bị côn trùng gặm nhấm, sắp mất hết chân tay. Sau khi tỉnh dậy, bà Mười vội vã đạp xe sang xã bên và tìm đến gia đình có ngôi mộ đặc biệt ấy kể hết sự tình, gia đình của người nằm dưới mộ đã quyết định nhờ luôn bà Mười thay áo cho người phụ nữ ấy.

Sau khi làm mọi nghi lễ bà Mười tiến hành khai mộ. Khi tiến hành mở nắm quan, khi mới chạm đến nắp quan, mọi người đều hết sức giật mình khi thấy nắp quan đã bị đẩy bật ra, trong quan có rất nhiều tổ mối cùng kiến đang sống tại đó. Sau khi tiến hành thanh trừ, làm mọi nghi lễ, bà Mười vội vã thay áo và sang cát cho người nằm trong quan ấy.

Bốc nhầm phần mộ câu chuyện dở khóc dở cười

Trong tất cả những người “ Thay áo” mà chúng tôi đã gặp, câu chuyện khiến người nghe hoảng sợ nhất là việc bốc nhầm mộ.

Trong cái tuổi 79 đến nay ông Nguyễn Thanh Hưng (Phúc Thọ, Hà Nội) vẫn còn nhớ câu chuyện này.

Ông Hưng chia sẻ: Tôi nhớ nhất là chuyện một gia đình bốc mộ cho bà cụ 80 tuổi, mất 4 năm trước. Sau khi tiến hành mọi nghi lễ, tôi tiến hành đào mộ. Người con cả chịu trách nhiệm mở lớp vải liệm tách quần áo để tiến hành làm sạch xương và tiến hành chuyển nhà cho bà cụ.

Khi tiến hành mở đến phần giữa cơ thể, cậu con trai cả bông nhiên thét lớn lạc cả gọng: “Sao lại mặc áo yếm? Hôm liệm cho bà rõ ràng không có”. Khi này, mọi người trong nhờ mới tá hỏa tiến lại kiểm tra, lúc ấy mới hay đã đào nhầm phần mộ của một cô gái chết trẻ, được chôn ngay bên cạnh phần mộ cụ bà.

Khi này, gia đình tất bật, một mặt tìm lại phần mộ của mẹ mình tiến hành lại từ đầu, một mặt tìm cách thông báo cho gia đình cô gái chết trẻ kia đến. Hai bên nhìn nhau dở khóc dở mếu vì gia đình họ chưa có ý định sang cát vào năm đó. Tuy nhiên, khi này mọi chuyện đã rằng, phần mộ đã đưa lên cũng không thể trả về chỗ cũ theo nguyên trạng cho nên gia chủ cô gái chết trẻ đành nhờ ông Hưng hoàn thành nốt công việc còn lại.

Câu chuyện đào nhầm mộ không phải là hiếm. Bà Lê Thị Lan 63 tuổi ở tại xã Hành Chính, Huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, một người làm thầy cúng đã kể lại câu chuyện bốc mộ cho một người chết đột tử 30 tuổi vào cuối năm 2011.

Bà Lan kể, lúc bà tới làm lễ giúp gia chủ, người nhà cũng chỉ nhớ láng mãng vị trí vì xung quanh cũng có một vài phần mộ xanh cỏ đều mất bia. Đất sau khi được đào lên để lộ ra phần nắp quan. Những người trẻ xúm vào cậy nắp quan ra thì tất cả mọi người có mặt khi ấy đầu một phen hú vía. Đập vào mắt họ lại là thi thể của một cụ ông đã ngoài 70 tuổi mới mất được gần 2 năm với chiếc khăn xếp và bộ quần trắng, áo the đen. Gia đình nhà ông cụ đã tới và làm ầm ĩ lên, họ trách gia đình nhà cậu thanh niên và yêu cầu gia đình tiến hành hoàn trả phần mộ về nguyên trạng.

Đọc thêm: Dấu hiệu nhận biết mộ kết? cách xử lý khi gia đình có xuất hiện mộ kết?

Bài viết liên quan

Leave a Comment