Câu chuyện 3: đá mỹ nghệ ninh vân, đôi nét hoa văn lăng mộ đá đẹp

lăng mộ đá đẹp được giới thiệu qua nhiều phương tiện, những bài viết về lăng mộ đẹp được giới thiệu qua các trang sản phẩm, mỗi bài viết có một, ...

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Nếu câu chuyện thứ nhất và thứ hai nét về cách bày trí một khu lăng mộ đá đẹp thì ở câu chuyện thứ ba này tôi sẽ nói cho các bạn biết thêm về những mẫu hoa văn được in trên mỗi sản phẩm lăng mộ đá tại làng đá mỹ nghệ ninh vân, mỗi một nét hoa văn đều thể hiện một ý nghĩa, một sắc thái riêng. Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân thiết kế lăng mộ đá theo hai mảng lớn đấy là phật giáo và thiên chúa giáo.

Lăng mộ đá đẹp và văn hóa phật giáo có gì đặc sắc?

lăng mộ đá đẹp

Lăng mộ đá được thiết kế đặc biệt từ đá xanh nguyên khối, các mẫu thiết kế dựa trên các lăng tẩm từ thời xưa của các vua chúa, lăng mộ đá của phật giáo kết thúc bằng những nụ sen hay những chiếc hồ lô ở trên đỉnh. Những chiếc nụ sen trên đỉnh lăng mộ đá thể thiện cho những người phụ nữ đã mất, còn những chiếc hồ lô thể hiện cho phái mạnh.

Những nét văn hóa thể hiện ở bên phật giáo sử dụng chủ yếu là những con vật thiêng, cây hóa thể hiện bốn mùa như: tùng, trúc, cúc, mai,…, những đường nét hoa văn đơn giản như lá lan, chữ T,… Mỗi đường nét là một văn hóa tương ứng với những thời kỳ xác định, mỗi thời kỳ phát triển những nét hoa văn ngày càng một sắc nét và tinh xảo hơn. Lăng mộ đá đẹp không chỉ về hình dáng mà còn là ý nghĩa ẩn chứa bên trong mỗi sản phẩm.

Lăng mộ đá và hóa văn thiên chúa giáo.

Những người đi theo thiên chúa giáo thích những nét hoa văn cầu kỳ hơn, những nét hóa văn như dàn nho, với những chùm nho sai trĩu, tròn trịa. Bên thiên chúa giáo luôn có một biểu tượng cây thánh giá, cây thánh giá xuất hiện ở trên mỗi sản phẩm thiên chúa giáo. Trên đỉnh của lăng mộ đẹp thiên chúa giáo cũng được dựng một cây thánh giá phía trước lăng mộ cũng được trạm khắc một cây thánh giá. Những nét hoa văn của thiên chúa giáo không nhiều. Mỗi đường nét hoa văn cũng thể hiện một ý nghĩa. Nếu phật giáo thể hiện sự an lành, hạnh phúc thì bên thiên chúa giáo thể hiện làng biết ơn nhiều hơn.

Lăng mộ đá tại làng đá mỹ nghệ ninh vân cứ thế mà phát triển, những ngôi mộ đá đi khắc mọi nơi trên toàn quốc truyền bá những nét văn hóa, những phong tục tập quán của người xưa tới các thế hệ trẻ hiện nay. Chúng đi mang theo những ý nghĩa, những mong đợi của những nghệ nhân, những người tạo nên các sản phẩm lăng mộ đá đẹp vừa về kiểu dáng, vừa đẹp về ý nghĩa.

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết