TIN TỨC

Bí mật đằng sau lăng mộ đá của vị vua Lê Lợi

Lê Thái Tổ có tên thật là Lê Lợi, đây chính là vị hoàng đế đầu tiên thuộc nhà Hậu Lê – một trong những triều đại lâu dài nhất trong lịch sử Việt Nam ta. Ông trị vì quốc gia từ năm 1428 cho đến khi qua đời với niên hiệu Thuận Thiên.

  1. Một số nét về vị vua Lê Thái Tổ

Lê Thái Tổ hai Lê Lợi, ông xuất thân trong một gia đình quân trưởng thuộc Thanh Hóa hiện nay. Lớn lên và trưởng thành trong thời kỳ nhà Minh sang đô hộ nước ta.

Vào năm 1418, Lê Lợi tiến hành cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống lại quân đội nhà Minh đang chiếm đóng. Sau 10 năm chiến đấu dưới sự lãnh đạo của ông đội quân đã đánh bại được nhà Minh và dành lại độc lập cho nước nhà.

Mùa xuân năm 1428, Lê Lợi chính thức lên ngôi hoàng đế, sáng lập nên nhà Le sơ và khôi phục lại quốc hiệu Đại Việt bấy giờ. Sau khi lên ngôi, Lê Lợi đã cho tiến hành xây dựng lại khoa cử, luật lệ, kinh tế, chế tác lễ nhạc, đồng thời thu thập lại sách vở, mở mang trường học… ông đã làm nên một nước Đại Việt thịnh vượng trong xuất thời gian trị vì. Không chỉ có như thế, ông còn thành công trong việc trấn áp những cuộc bạo động xảy ra ở vùng tây bắc.

Ông là một người luôn được các sứ giả đánh giá cao trong phần tài năng chính trị, quân sự cũng như kinh tế. Lê Lợi hay Lê Thái Tổ chính là nhân vật trong truyền thuyết Hồ Gươm, một trong những sự tích được lưu truyền lại cho đến tận ngày nay.

  1. Bí mật ngôi mộ đá vua Lê Lợi

Những năm 70 của thế kỷ 20, có một người nông dân vô tình thấy một phiến đá phẳng trong khu trừng bạt nhàn tại Vĩnh Lăng nay thuộc Thanh Hóa, đây được coi là nơi chốn yên nghỉ của vị vua Lê Thái Tổ. Phía trên phiến đá có khắc một dòng chữ Hán – dịch ra có nghĩa “ Hòn đó mốc ở phía Tây của Vĩnh Lăng”

Sau đó, một số cán bộ có kinh nghiệm nhiều năm trong Viện khảo cổ học đã kịp thời đào sau xuống phía dưới sau phiến đá thì bất ngờ phát hiện một quách tam hợp hiện ra. Tiếp theo, các nhà khảo cổ đã tiến hành lần lượt và phát hiện ra các phiến đá ghi cột mốc phái Đông, Nam và Bắc của khu lăng mộ đá Lý Thái Tổ.

Nhưng điều kỳ lạ chính là riêng tại vị trí đặt phiến đá có ghi cột mốc phía tây là có màu đất rất lạ, xung quanh đây cây to không thể mọc được. Sau khi nghiên cứu các nhà khảo cổ học đưa ra nhận định đây chính là mộ thật của vị vua Lê Lợi. Theo họ, có nhiều trường hợp các vị vua phong kiến ở Việt Nam thường cho xây dựng quan tài giả còn phần mộ thật thì lại được đặt ở một vị trí khác.

Tuy như thế, nhưng nhiều chuyên gia vẫn còn chưa đưa ra quyết định có nên khai quật hay để nguyên như thế. Theo ông Phạm Như Hồ, việc khai quật sẽ khiến cho lăng mộ không thể giữ được nguyên trạng, làm ảnh hưởng rất xấu đến xác ướp bên trong, vì vậy nên cho đến nay, Viện Khảo cổ vẫn chưa có quyết định sẽ khai quật mộ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment