Bắc Giang – Vùng đất chứa những lăng mộ đá bí ẩn

Bắc Giang vùng đất chứa đựng bao nhiêu những ngôi lăng mộ đá bí ẩn, có những ngôi mộ đã được tìm kiếm có những ngôi mộ xây ấy đã được xây dựng cách đây...

Hotline:0979 44 66 00 - 0982 323 053

Thông tin chi tiết

Các triều đại phong kiến của Việt Nam từ trước đến nay đã để lại khá nhiều di sản kiến trúc có giá trị, trong đó có hệ thống lăng mộ làm bằng đá của các bậc quan lại.  Hiện nay, ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang vẫn còn lại 26 khu lăng mộ thuộc loại này.Hệ thống lăng đá cổ ở Hiệp Hòa – Bắc Giang từ lâu đã được công nhận là Di tích Văn hóa cấp Quốc gia, điển hình như lăng Dinh Hương, lăng họ Ngọ… Việc xây khu lăng mộ đá đối với người xưa mà nói là một công việc hết sức công phu,cần sự chau chuốt.

Lăng mộ đá tại bắc giang

Lăng họ Ngọ (còn gọi được là Linh Quang Từ) được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697) ở làng Thái Thọ, xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa. Đây là nơi lưu giữ di hài Quận công Ngọ Công Quế, một trong những võ quan nổi tiếng dưới triều vua Lê Hy Tông (1676 – 1705). Lăng được xây khi Quận công Ngọ Công Quế còn sống.

Lăng xây bằng loại đá muối và đá ong lấy từ núi Y Sơn, xã Hòa Sơn, cách đó khoảng 1,5km. Tổng diện tích khuôn viên khu lăng mộ đá khoảng 400 mét vuông. Lăng hình chữ nhật, cửa hướng về phía Nam, bốn phía trước kia có tường xây bằng đá ong. Cổng dẫn vào lăng xây kiểu vòm cuốn, hai bên cổng có 2 con chó đá. Qua cổng lăng phía trên khu đất trước mộ phần, hai bên có hai dãy tượng đá đứng chầu uy nghiêm.

lăng mộ đá

Đặc biệt, trong lăng có đôi voi đá được tạc ở tư thế quỳ, vòi cuộn gập lên miệng trông khá bắt mắt. Ngoài ra, còn có đôi ngựa bằng đá có dáng cân đối, khỏe khoắn. Đôi nghê đá đứng song song với nhau, râu cằm xoắn, đầu to, bờm ngắn. Đôi cá sấu đá miệng mở rộng để lộ viên ngọc lớn được chạm trổ công phu… điển hình cho nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc trang trí thời Lê-Mạc.

Rời lăng họ Ngọ, chúng tôi đến làng Dinh Hương, xã Đức Thắng, thị trấn Thắng, nơi đây cách khu lăng họ Ngọ khoảng 1,5 km về hướng Tây Nam. Ở đó có quần thể khu lăng Dinh Hương bằng đá xanh được xây dựng vào năm 1729, tức dưới triều Lê Trung Hưng (1533 – 1788). Lăng Dinh Hương rộng khoảng 300 mét vuông, nằm trên một quả đồi thấp tròn, ngoảnh về hướng Đông, xưa có tường đá ong bao quanh. Lăng Dinh Hương chính là nơi an nghỉ của vị võ quan thủy binh La Đoan Trực (1688-1749).

Quần thể lăng đá Dinh Hương được chia làm 3 phần chính: Ở giữa là phần mộ táng, bên trái là phần thờ tự, bên phải là phần bia. Lăng đá có hệ thống tượng người và thú vật tạc bằng đá xanh, có kích thước lớn, hình khối mập, chắc, chạm khắc công phu. Trong lăng có hai bức tượng đá tạc hình hai vị võ tướng dắt ngựa đứng chầu đối diện nhau. Cặp tượng này được coi là kiệt tác của nghệ thuật chạm khắc đá của người Việt xưa. Tượng võ quan đeo gươm dắt ngựa phía bên trái râu dài, mặt nhỏ ngược lại với võ quan phía bên phải. Toàn bộ hình khối tượng được chạm khắc công phu tỉ mỉ.

Xây mộ đá tại bắc giang khó hay không?

Phía trước khu xây mộ đá có một khoảng sân rộng được lát bằng gạch. Trên sân, ngoài cùng có đôi tượng voi bằng đá trong tư thế phủ phục trông vô cùng hiền lành. Vào phía trong một chút, ngay hai bên hương án là hai con nghê đá trong tư thế ngồi, mặt ngửa lên trời cao oai phong lẫm liệt. Toàn thân nghê đá là một lớp vảy rồng, đầu phủ bờm dài. Phía trong cùng, hai bên mộ phần có hai tượng nữ quan đứng hầu mang vóc dáng và dung mạo sống động như nguyên mẫu đời thường.

Trải qua thời gian, những pho tượng đá ở các khu lăng mộ này vẫn còn khá nguyên vẹn như minh chứng cho một thời kì vàng son của kĩ thuật điêu khắc đá của người Việt.

Kế thừa và học hỏi kinh nghiệm từ ông cha ta ngày trước, cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú đang ngày càng phát huy các giá trị lịch sử để tạo nên các sản phẩm từ đá công phu nhất.

Đặt niềm tin vào chúng tôi – Quý khách sẽ nhận được sự hài lòng!

Hãy like và shere nếu thấy bài viết hayShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterPin on PinterestShare on LinkedIn

Thẻ bài viết